• (028).3620.8179
  • info@vuletech.com

Mức độ an toàn và mức độ hiệu suất trên mô-đun an toàn Pizzato

Rủi ro là một phần cố hữu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Cho dù chúng ta đang ở trong nhà, trong ô tô hay tại nơi làm việc, luôn có khả năng nảy sinh các vấn đề. Đây là lúc các hệ thống an toàn ra đời để giảm thiểu nguy hiểm cho chính chúng ta, những người xung quanh, tài sản của chúng ta và môi trường.

Đặc biệt là trong môi trường công nghiệp (ví dụ: y tế/dược phẩm, thực phẩm/đồ uống, bao bì, năng lượng, v.v.), đây là lúc an toàn chức năng phát huy tác dụng. Các hệ thống an toàn công nghiệp dựa vào các hệ thống cảm biến và cơ cấu chấp hành và bộ điều khiển để duy trì mức độ an toàn nhất định trong một cơ sở. Và ngày nay, việc đánh giá mức độ an toàn của hệ thống ngày càng trở nên quan trọng. Mức toàn vẹn an toàn (SIL) là phân tích rủi ro liên quan đến hệ thống an toàn thiết bị công nghiệp. Nói cách khác, đó là một đánh giá đảm bảo rằng có rất ít rủi ro đối với người vận hành trong trường hợp máy móc và thiết bị tự động của nhà máy gặp sự cố. Bài viết này cung cấp một cái nhìn tổng quan về SIL và  PL và ý nghĩa của nó trên công tắc hành trình Pizzato Elettrica.

I. Mức độ vẹn toàn an toàn SIL:

SIL Safety integrity level là mức toàn vẹn an toàn giúp đo lường mức độ an toàn chức năng được thực hiện trong máy móc, được đề cập trong tiêu chuẩn EN 62061.

  • Tiêu chuẩn EN 62061:

Là tiêu chuẩn quy định về các yêu cầu và đưa ra khuyến nghị cho việc thiết kế, tích hợp và xác nhận các hệ thống kiểm soát liên quan đến an toàn cho máy móc. Là tiêu chuẩn an toàn chức năng chung liên quan đến toàn bộ vòng đời từ giai đoạn ý tưởng cho đến khi ngừng hoạt động của một hệ thống điều khiển.

Mức toàn vẹn an toàn SIL được dựa trên giá trị giảm rủi ro liên quan đến chức năng thiết bị an toàn bảo vệ chống lại một sự nguy hiểm hoặc cách giảm rủi ro để đạt đến mức chấp nhận được.

Việc xác định SIL dựa trên các yếu tố định tính và định lượng như quản lý vòng đời an toàn hay quá trình phát triển. Nhận định SIL được thực hiện như sau: Rủi ro liên quan đến một nguy cơ cụ thể, được tính toán mà không có tác dụng giảm thiểu rủi ro của chức năng thiết bị an toàn (SIF). Sau đó, rủi ro xác định được so sánh với mục tiêu rủi ro được coi là chấp nhận được. Việc giảm rủi ro của SIF phải giải quyết sự khác biệt giữa rủi ro không thể giảm thiểu và rủi ro có thể chấp nhận được, với mục tiêu SIL tương ứng trong mối quan hệ tương quan với mức giảm rủi ro cần thiết, khi đó mức giảm cần thiết càng lớn thì yêu cầu SIL càng cao. Có bốn mức độ SIL là 1, 2, 3 và 4, thấp nhất là SIL 1 và cao nhất là SIL 4. Xem bảng 1.

Bảng 1. Mức độ toàn vẹn an toàn

II. Mức độ hiệu suất PL là gì?

PLPerformance Level là một thông số được đề cập đến trong tiêu chuẩn về vấn đề chức năng an toàn của hệ thống điều khiển máy móc EN ISO 13849.

Tiêu chuẩn EN ISO 13849: Là một tiêu chuẩn an toàn áp dụng cho các bộ phận của hệ thống điều khiển máy móc được chỉ định cung cấp các chức năng an toàn (là các bộ phận liên quan đến vấn đề an toàn của một hệ thống). Tiêu chuẩn này có hai phần:

  1. EN ISO 13849-1:

Nguyên tắc chung cho thiết kế, cung cấp các yêu cầu an toàn và hướng dẫn về nguyên tắc thiết kế và tích hợp các bộ phận liên quan đến đến an toàn của hệ thống điều khiển (bao gồm phần cứng hoặc phần mềm).

  1. EN ISO 13849-2:

Xác nhận, quy định các quy trình cần tuân theo để xác nhận bằng phân tích hoặc thử nghiệm, các chức năng an toàn của hệ thống, loại đạt được và mức hiệu suất đạt được

Mức hiệu suất PL (performance level) là một tham số quan trọng để phân loại rủi ro và để đánh giá độ tin cậy của các chức năng liên quan đến an toàn.

Theo EN ISO 13849-1, PL là mức riêng biệt được sử dụng để xác định khả năng thực hiện chức năng an toàn của các bộ phận liên quan đến an toàn của hệ thống điều khiển trong các điều kiện có thể dự đoán trước. Vì vậy, PL được sử dụng như một pháp đo độ tin cậy của tính năng an toàn.

PL có năm mức độ khác nhau (a, b, c, d, e), nó thể hiện lên các giá trị xác xuất trung bình của một sự cố nguy hiểm mỗi giờ. PL a thấp nhất và cao nhất là PL e, mức độ càng cao thì tính năng được đề cập càng an toàn và đáng tin cậy. Xem bảng 1.

Bảng 2. Mức độ hiệu suất PL

III. Mức độ an toàn SIL và mức độ hiệu suất PL trên công tắc hành trình Pizzato:

Dựa theo hai bảng 1 và 2 ở trên, ta có thể thấy được công tắc hành trình Pizzato Elettrica có mức độ an toàn SIL 3 theo EN 62061: nghĩa là công tắc hành trình Pizzato đáp ứng được yêu cầu về mặt an toàn toàn vẹn khi được lắp đặt trong một hệ thống điều khiển. \

Xem thêm: công tắc hành trình của Pizzato Elettrica

Và với mức độ hiệu suất PL là EN ISO 13849 PL e thì công tắc hành trình Pizzato thể hiện xác suất xảy ra lỗi cực kì thấp, rất an toàn khi sử dụng.

—————————–

Tại Việt Nam, VULETECH là công ty phân phối chính thức tất cả các sản phẩm của Pizzato Elettrica.   Để biết thêm thông tin chi tiết, quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Công Nghệ Vũ Lê

Địa chỉ: 27 Xuân Quỳnh, KDC Gia Hòa, P. Phước Long B, Tp. Thủ Đức, Tp.HCM

Hotline: (028) 3620 8179 / 3620 8176 / 3620 8177

Fax: (028) 3620 8178

Mail: info@vuletech.com

—————
Theo dõi VULETECH tại:

► Website: https://vuletech.com/

► LinkedIn: https://lnkd.in/e6rbG6e

vận chuyển container bằng sà lanvận chuyển hàng hóa bằng sà lan
(028).3620.8179 VULETECH @VuLeTechnologyCompanyLimited @0908006188