• (028).3620.8179
 • info@vuletech.com

TÌM HIỂU VỀ CẢM BIẾN TIỆM CẬN TRONG CÔNG NGHIỆP

Cảm biến tiệm cận được sử dụng trên nhiều ứng dụng công nghiệp và sản xuất. Chúng được sử dụng để cảm nhận sự hiện diện của đồ vật hoặc vật liệu và sau đó bắt đầu một số hành động hoặc đơn giản là đánh dấu sự hiện diện hay vắng mặt của đồ vật. Loại cảm biến này không  yêu cầu tiếp xúc vật lý với mục tiêu hoặc vật thể được cảm nhận và đây là lý do tại sao loại này còn có tên là cảm biến không tiếp xúc. Cùng Vũ Lê tìm hiểu thêm về loại cảm ứng không tiếp xúc này và mua nó ở đâu nhé!

I. Cảm biến tiệm cận là gì?

cảm biến tiệm cận là gì

Cảm biến tiệm cận là một thành phần được thiết kế để phát hiện sự vắng mặt hoặc hiện diện của vật thể mà không cần tiếp xúc vật lý. Đây là những thiết bị không tiếp xúc, rất hữu ích khi làm việc với các vật thể mỏng manh hoặc không ổn định, có thể bị hỏng khi tiếp xúc với các loại cảm biến khác.

Vì không tiếp xúc nên hầu như các loại cảm biến này đều có tuổi thọ kéo dài. Điều này là do chúng có đầu ra bán dẫn, nghĩa là không sử dụng tiếp điểm nào cho đầu ra.

Loại cảm biến này được thiết kế để cung cấp phản hồi tốc độ cao (khoảng thời gian giữa điểm khi đối tượng kích hoạt cảm biến và điểm khi đầu ra kích hoạt). Các loại khác nhau sử dụng các công nghệ cảm biến khác nhau nhưng chúng đều có cùng mục đích.

II. Đặc điểm:

 • Phát hiện một vật thể mà không cần chạm, không gây mài mòn hoặc hư hỏng vật thể

Các thiết bị như công tắc giới hạn phát hiện một vật thể bằng cách tiếp xúc với nó, nhưng cảm biến tiệm cận có thể phát hiện sự hiện diện của vật thể đó bằng điện mà không cần phải chạm vào vật thể.

 • Tuổi thọ cao (không bao gồm các cảm biến sử dụng nam châm)

Cảm biến tiệm cận sử dụng đầu ra bán dẫn nên không có tiếp điểm nào ảnh hưởng đến tuổi thọ sử dụng.

 • Phù hợp để sử dụng ở những vị trí sử dụng nước hoặc dầu

Việc phát hiện diễn ra gần như không có ảnh hưởng gì từ bụi bẩn, dầu, nước lên vật thể được phát hiện. Các mẫu có vỏ nhựa fluororesin cũng có sẵn để có khả năng kháng hóa chất tuyệt vời.

 • Phản hồi tốc độ cao
 • Cảm biến tiệm cận có thể được sử dụng trong phạm vi nhiệt độ rộng

Cảm biến tiệm cận có thể được sử dụng ở nhiệt độ từ -40°C đến 200°C.

 • Không bị ảnh hưởng bởi màu sắc

Cảm biến tiệm cận phát hiện những thay đổi vật lý của một vật thể nên chúng gần như hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi màu sắc bề mặt của vật thể.

 • Không giống như các công tắc phụ thuộc vào tiếp xúc vật lý, cảm biến tiệm cận bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ môi trường, các vật thể xung quanh và các Cảm biến khác.

Cả cảm biến tiệm cận cảm ứng và điện dung đều bị ảnh hưởng khi tương tác với các cảm biến khác. Vì vậy, khi lắp đặt phải cẩn thận để tránh gây nhiễu lẫn nhau.
Cũng phải cẩn thận để ngăn tác động của các vật kim loại xung quanh lên Cảm biến tiệm cận điện cảm ứng và ngăn chặn tác động của tất cả các vật thể xung quanh lên cảm biến tiệm cận điện dung .

III. Nguyên lý làm việc của cảm biến tiệm cận điện dung

Cảm biến tiệm cận điện dung hoạt động bằng cách phát hiện sự thay đổi điện dung giữa cảm biến và vật thể. Các yếu tố như khoảng cách và kích thước của vật thể sẽ ảnh hưởng đến lượng điện dung. Cảm biến chỉ cần phát hiện bất kỳ thay đổi nào về công suất được tạo ra giữa hai thiết bị.

Nguyên lý làm việc của cảm biến tiệm cận cảm ứng
Cảm biến cảm ứng hoạt động bằng cách phát hiện dòng điện xoáy gây mất từ tính, được tạo ra bởi từ trường bên ngoài trên bề mặt dẫn điện. Cuộn dây phát hiện tạo ra một từ trường xoay chiều và những thay đổi trở kháng được phát hiện do dòng điện xoáy được tạo ra.

Nguyên tắc làm việc của công tắc tiệm cận từ
Công tắc tiệm cận từ tính tương đối đơn giản và dễ hiểu. Đầu sậy của công tắc được vận hành bằng nam châm. Khi công tắc sậy (reed contact) được kích hoạt và BẬT, cảm biến cũng BẬT.

Điều đáng chú ý là cảm biến tiệm cận không bị ảnh hưởng bởi màu sắc bề mặt của vật thể được phát hiện. Chúng hoàn toàn dựa vào chuyển động vật lý và chuyển động của một vật thể nên màu sắc của nó không đóng vai trò gì trong hiệu quả của cảm biến.

Đọc thêm: Tất tần tật về Cảm biến quang

IV. Các loại cảm biến tiệm cận

Có một số công nghệ cảm biến phổ biến được sử dụng trong các cảm biến tiệm cận. Những công nghệ này dùng để phân loại các loại cảm biến bên cạnh các cách khác như vật liệu cần phát hiện hoặc điều kiện môi trường phù hợp nhất với loại cảm biến đó.

Các loại phổ biến nhất được mô tả ngắn gọn dưới đây:

1. Cảm biến tiệm cận điện dung – Capacitive Proximity Sensor

Như tên gọi, các cảm biến này hoạt động bằng cách ghi nhận sự thay đổi của điện dung, điện dung là hàm của cả điện tích và điện áp giữa hai bề mặt có khe hở không khí hoặc một số vật liệu khác giữa chúng, đó là hằng số điện môi. Khi một vật thể được phát hiện đi vào trường cảm biến, nó sẽ tác động lên chất điện môi và do đó làm thay đổi điện dung, được coi là một sự thay đổi.

Capacitive Proximity Sensor

2. Cảm ứng tiệm cận cảm ứng – Inductive Proximity Sensor

Các loại cảm biến này dựa trên sự thay đổi độ tự cảm, là thước đo khả năng tạo ra điện áp trong một dây dẫn do dòng điện thay đổi trong một dây dẫn khác. Cảm biến cảm ứng hoạt động với các vật thể bằng kim loại vì chúng có đặc tính cảm ứng, do đó không thể sử dụng để phát hiện nhựa chẳng hạn.

Ngoài ra, loại vật liệu được cảm nhận sẽ ảnh hưởng đến khoảng cách cảm nhận. Ví dụ, các vật liệu sắt từ như thép thường có khoảng cách cảm nhận dài nhất, trong khi các kim loại khác như nhôm hoặc đồng có khoảng cách cảm nhận ngắn hơn nhiều.

Inductive Proximity Sensor

V. Ứng dụng

Cảm biến tiệm cận có thể được sử dụng trong nhiều môi trường và cho nhiều ứng dụng khác nhau. Chúng có lợi cho bất kỳ ứng dụng nào cần phát hiện một vật thể trong phạm vi xác định. Điều này có thể bao gồm:

 • Phát hiện vị trí đối tượng tiêu chuẩn
 • Vận tải, hậu cần và chuỗi cung ứng
 • Kiểm tra và đảm bảo chất lượng
 • Kiểm soát quá trình
 • Phát hiện mức độ
 • Chế biến và sản xuất thực phẩm
 • Nông nghiệp
 • Sử dụng trong môi trường sử dụng dầu hoặc nước
 • Có thể phát hiện các môi trường như nước, nhựa và kim loại, phụ thuộc vào hằng số điện môi của vật thể.

VI. Mua cảm biến tiệm cận SICK ở đâu?

𝐕𝐔𝐋𝐄𝐓𝐄𝐂𝐇 – Đối tác tích hợp hệ thống của 𝐒𝐈𝐂𝐊 tại Việt Nam

 • Luôn sẵn sàng tư vấn kỹ thuật và lắp đặt
 • Hỗ trợ thay thế mã từ hãng khác
 • Hàng có sẵn
 • Tư vấn tích hợp dự án dành cho các doanh nghiệp để có chi phí tối ưu nhất

☎ GỌI NGAY (𝟎𝟐𝟖) 𝟑𝟔𝟐𝟎 𝟖𝟏𝟕𝟗 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHI TIẾT!

Địa chỉ: 27 Xuân Quỳnh, KDC Gia Hòa, P. Phước Long B, Tp. Thủ Đức, Tp.HCM
Hotline: (028) 3620 8179 / 3620 8176 / 3620 8177Fax: (028) 3620 8178
Mail: info@vuletech.com
—————
Theo dõi VULETECH tại:
► Website: https://vuletech.com/
► LinkedIn: https://lnkd.in/e6rbG6e
► Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCmHCn0T-oSbizOiWdYbRWzw
#Vuletech #SICK #Processsensor #levelsensors #cảmbiếnmức #cảmbiếnmứcchấtlỏng #Vietnam #SICKvietnam

vận chuyển container bằng sà lanvận chuyển hàng hóa bằng sà lan
(028).3620.8179 VULETECH @VuLeTechnologyCompanyLimited @0908006188