• (028).3620.8179
 • info@vuletech.com

Giải Pháp Phun Keo Nordson Trong Ngành Công Nghiệp

Việc sử dụng băng keo dính trong các nhà máy và xưởng sản xuất khiến tăng lượng rác thải nhựa ra môi trường, làm ảnh hưởng đến môi trường sống tự nhiên và con người. Tuy nhiên với giải pháp phun keo của Nordson, hiện đang được ứng dụng trong hầu hết các ngành công nghiệp hiện nay, doanh nghiệp không cần lo về vấn đề làm hại môi trường. Ngoài ra, giải pháp phun keo từ Nordson mang công nghệ phun chính xác cho keo nhiệt nóng chảy (keo hot melt) hoặc keo sữa (Cold glue) được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp giúp cho nhà sản xuất: giảm chi phí, tăng năng suất và nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như hình thức bên ngoài của sản phẩm.

I. Giải pháp phun keo ứng dụng trong ngành nào?

1. Các ngành công nghiệp:

Hiện tại, các ngành công nghiệp nói chung và sản phẩm nói riêng ứng dụng máy phun keo được kể đến như: Ngành thực phẩm và đồ uống, Ngành dược phẩm, Ngành bao bì, Ngành gỗ, Ngành nệm, Ngành điện tử, Ngành ô tô, Ngành tã bỉm, …

ứng dụng của giải pháp phun keo nordson

2. Công ty Nordson – dẫn dầu về công nghệ giải pháp phun keo:

Nordson là công ty dẫn đầu trên thế giới về cung cấp các giải pháp cho ngành đóng gói và các ngành công nghiệp điện tử. Hệ thống phun keo Nordson là các hệ thống tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp đóng gói trên toàn cầu. Các ngành sản xuất sử dụng ứng dụng này như bao bì cho ngành thực phẩm, nhãn cho các ứng dụng đóng chai, lon.

giải pháp phun keo nordson trong ngành công nghiệp

Công nghệ của Nordson được sử dụng trong sản xuất rất nhiều sản phẩm tiêu dùng hàng ngày. Là nhà cung cấp hàng đầu cho ngành công nghiệp sản phẩm không dệt, ví dụ như tã lót em bé, quần tã, các sản phẩm vệ sinh phụ nữ, áo choàng phẫu thuật, khăn lau và khăn tắm, thiết bị của Nordson được dùng trong ứng dụng phun, quét các lớp keo dính, lớp mỹ phẩm lót hoặc dầu thơm vào các sản phẩm này.

II. Cấu tạo hệ thống phun keo Nordson:

máy phun keo nordson

 

1. Máy keo – Melter: 

Lò keo có nhiệm vụ làm nóng chảy keo đạt đến nhiệt độ cài đặt trước khi được bơm ra ống dẫn keo đến súng phun.

ProBlue® Flex Melter là thế hệ tiếp theo của công nghệ phun keo thông minh từ nhà sản xuất hàng đầu thế giới. Giải pháp thiết kế theo mô đun, có thể dễ dàng nâng cấp trong tương lai mang lại cho người dùng sự linh hoạt hơn, cải thiện độ chính xác, kết nối tốt hơn và tích hợp hệ thống dễ dàng hơn, …

máy phun keo nordsonCác bộ phận cơ bản của máy nấu keo –  melter:

 1. Lò đun keo – Tank keo: Gia nhiệt làm nóng chảy keo trong tank bằng nhiệt điện trở đến nhiệt độ cài đặt
 2. Hệ thống bơm: tuỳ vào ứng dụng thực tế sẽ dùng bơm pittông hoặc bánh rang phù hợp
 3. Hệ thống khí nén: cung cấp và điều chỉnh áp khí nén cho bơm keo
 4. Hệ thống board mạch và màn hình điều khiển: xử lý và truyền tính hiệu
 5. Kết nối I/O hoặc Ethernet: cổng kết nối nâng cao
 6. Màn hình hiển thị OLED hoặc OEM HMI

2. Ống dẫn keo:

Ống dẫn keo có chức năng dẫn keo nóng từ nồi keo ra súng và gia nhiệt đạt nhiệt độ cài đặt, giữ keo không bị biến chất. Cấu tạo của ống bao gồm lõi ống dẫn và lớp cách nhiệt bên ngoài, ở giữa là hệ thống dây điện trở để gia nhiệt trên đường dây và sử dụng cảm biến nhiệt độ để gửi tính hiệu về máy phun keo.

ống dẫn keo

Công nghệ và vật liệu của ống dẫn quyết định chất lượng keo trong quá trình sử dụng. Ống keo công nghệ cao sẽ hạn chế được keo cháy trong quá trình gia nhiệt keo trong ống. Keo cháy càng ít thì sẽ ít gây ra nghẹt keo, dừng máy.

hot melt

 3. Bộ điều khiển biên dạng phun – Pattern controller

Bộ điều khiển – Pattern controller giúp cho việc lập trình biên dạng keo phun ra đơn giản, chính xác và đáng tin cậy.

Hệ thống Spectra của Nordson là thế hệ bộ điều khiển tiếp theo giảm sự phức tạp khi lập trình biên dạng phun trong khi nâng cao chất lượng của sản phẩm và tăng năng suất.

Ngoài ra, còn có tính năng ghi nhớ các biên dạng đã thiết lập giúp tiết kiệm thời gian cho người sử dụng.

pattern controller

4. Súng phun keo – Applicator/Gun:

 •  Đây là bộ phận quan trọng nhất trong hệ thống phun keo. Tùy theo nhu cầu của từng ứng dụng mà hãng sẽ thiết kế riêng cho phù hợp với mục đích sử dụng.
 • Có nhiều dạng phun keo như phun đường (Bead), phun điểm (Dot), phun xoắn ốc (Swirl), quét (Slot), …
  • Có thể thay đổi béc phun, cho từng mục đích sử dụng.

Có thể tùy chỉnh thông số đường keo như chiều dài keo, khoảng cách giữa cái đường keo, sản lượng sản phẩm hoàn thành, tốc độ bơm keo v.v…đầu phun keo

 

5. Hệ thống châm keo tự động

Hệ thống châm keo tự động Fulfill® Retrofit Adhesive Fill Kit được gắn vào nồi keo và tự động châm keo khi cảm biến báo mức gửi tín hiệu. Châm keo tự động giúp tiết kiệm nhân công, hạn chế tiếp xúc với hóa chất và đặc biệt nâng cao hiệu quả sử dụng hệ thống phun keo khi hạn chế keo cháy, bảo vệ bơm.

                                                                                                  

III. Các loại keo hot melt được sử dụng trong giải pháp phun keo Nordson:

Tùy vào ứng dụng và vật liệu kết dính mà doanh nghiệp sẽ sử dụng loại keo hot melt khác nhau. Keo hot melt bao gồm 4 loại chính là EVA, PO, PSA, PUR.

Keo nóng chảy thường ở trạng thái rắn, không chứa các hợp chất hữu cơ bay hơi, không bị ảnh hưởng bởi độ ẩm không khí, điều này thuận tiện cho quá trình lưu trữ, bảo quản hay quá trình vận chuyển sản phẩm, giúp tiết kiệm chi phí và nhân công rất nhiều.

Keo hotmelt sẽ có hai thông số chính:

 • Adhesion: độ kết dính keo với bề mặt của vật.
 • Cohesion: độ kết dính, liên kết của chính bản thân keo.
keo của hệ thống phun keo Nordson

IV. Ưu điểm của việc sử dụng giải pháp phun keo Nordson:

giải pháp phun keo

 1. Giảm chi phí so với sử dụng băng keo:

Giải pháp phun keo từ Nordson giúp nhà máy sử dụng một lượng nhỏ keo hot melt trên mỗi sản phẩm sẽ tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với sử dụng băng keo. Thời giant hu hồi vốn cho hệ thống phun keo chỉ từ 1 – 2 năm.

 1. Chắc chắn hơn so với sử dụng băng keo, tránh việc mất mát sản phẩm:

Chuyển sang sử dụng giải pháp phun keo hot melt nâng cao độ dính, bền chắc hơn so với băng keo. Việc sử dụng phun keo còn giúp doanh nghiệp dễ dàng kiểm tra tình trang nguyen vẹn của thùng hộp đóng sản phẩm, dễ dàng nhận biết nếu xảy ra mất sản phẩm.

 1. Giúp sản phẩm nhìn chuyên nghiệp, thẩm mỹ hơn

Sử dụng phun keo giúp sản phẩm trông thẩm mỹ hơn, sản phẩm nhờ đó cũng gây thiện cảm với người tiêu dùng, tăng khả năng mua hàng.

 1. Thân thiện với môi trường:

Sử dụng phun keo trong sản xuất giúp sản phẩm không bị trượt khi chồng lên nhau, di chuyển dễ dàng, không cần sử dụng màng co, giúp thân thiện với môi trường và tiết kiệm chi phí.

Video giới thiệu về Problue Nordson:

Vuletech chuyên cung cấp giải pháp phun keo Nordson. Để biết thêm thông tin chi tiết, quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Công Nghệ Vũ Lê

Địa chỉ: 27 Xuân Quỳnh, KDC Gia Hòa, P. Phước Long B, Quận 9, Tp.HCM

Hotline: (028) 3620 8179 / 3620 8176 / 3620 8177

Fax: (028) 3620 8178

Mail: info@vuletech.com

Facebook

 

vận chuyển container bằng sà lanvận chuyển hàng hóa bằng sà lan
(028).3620.8179 VULETECH @VuLeTechnologyCompanyLimited @0908006188