• (028).3620.8179
  • info@vuletech.com

Tại sao doanh nghiệp cần chuyển đổi số

Mặc dù đã xuất hiện từ rất lâu trên thế giới nhưng ở Việt Nam, khái niệm chuyển đổi số mới chỉ xuất hiện trong vài năm trở lại đây với nhiều định nghĩa, cách hiểu khác nhau.

I. Khái niệm chuyển đổi số:

Theo Gartner – công ty nghiên cứu và tư vấn công nghệ thông tin hàng đầu thế giới đưa ra định nghĩa về chuyển đổi số như sau: “Chuyển đổi số là việc sử dụng các công nghệ số để thay đổi mô hình kinh doanh, tạo ra những cơ hội, doanh thu và giá trị mới”

Còn Microsoft thì cho rằng “Chuyển đổi số là việc tư duy lại cách thức các tổ chức tập hợp mọi người, dữ liệu và quy trình để tạo những giá trị mới”chuyển đổi số là gì

Tại Việt Nam, chuyển đổi số được hiểu theo nghĩa là quá trình thay đổi từ mô hình truyền thống sang doanh nghiệp số bằng cách áp dụng công nghệ mới như dữ liệu lớn (Big Data), Internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây (Cloud)… thay đổi phương thức điều hành, lãnh đạo, quy trình làm việc, văn hóa công ty.

II. Tại sao doanh nghiệp cần chuyển đổi số:

Không phải chạy theo xướng thế giới mà tại Việt Nam các doanh nghiệp bắt đầu chuyển đổi số mà việc chuyển đổi số thực sự đem lại rất nhiều lợi ích cho việc điều hành và phát triển công ty.

 

Những lợi ích của chuyển đổi số thể hiện ở nhiều mặt như: giảm chi phí vận hành, tiếp cận được nhiều khách hàng hơn trong thời gian dài hơn, nhờ hệ thống báo cáo kịp thời giúp lãnh đạo công ty có thể đưa ra quyết định nhanh chóng và chính xác hơn. Nhờ vậy mà các doanh nghiệp có thể nâng cao hiệu quả hoạt động, giúp tăng sự cạnh tranh trên thị trường, uy tín doanh nghiệp được củng cố.

1. Giảm chi phí và nâng cao hiệu quả hoạt động:khải niệm chuyển đổi số

Công nghệ số giúp các doanh nghiệp tiết kiệm tối đa chi phí cho các hoạt động của mình.

Việc lưu trữ dữ liệu có thể được giải quyết bằng điện toán đám mây và có thể được quản lý bởi các nhà cung cấp bên ngoài. Điều này giúp nhân viên của doanh nghiệp có nhiều thời gian hơn để tập trung vào các dự án, công việc khác mang lại nhiều giá trị kinh doanh hơn và bớt lo lắng về việc lưu trữ dữ liệu.

Nhìn chung, bằng việc ứng dụng chuyển đổi số, doanh nghiệp có thể tự động hóa các tác vụ và quy trình mà trước đây được thực hiện theo cách thủ công và rất tốn thời gian, ví dụ: Thu thập dữ liệu khách hàng, quản lý tài chính, quản trị công việc, nhân sự, lập báo cáo,…

Điều này sẽ có tác động tích cực đến năng suất và cải thiện sự hài lòng của nhân viên, vì họ sẽ không còn phải thực hiện các nhiệm vụ đơn điệu và sẽ có thể sử dụng tốt hơn các kỹ năng của mình.

2. Nâng cao trải nghiệm của khách hàng:

Ngày nay, khách hàng luôn có rất nhiều sự lựa chọn bên ngoài. Vậy nên, các doanh nghiệp ngoài việc cung cấp các sản phẩm, dịch vụ mà còn cung cấp thêm các tương tác và trải nghiệm giúp làm hài lòng khách hàng và thúc đẩy lòng trung thành của thương hiệu. Ví dụ về việc mua sắm trên các nền tảng thương mại điện tử như Lazada hay Tiki hoặc Shoppe, các nghiên cứu chỉ ra rằng hiện nay 91% khách hàng mua hàng từ các thương hiệu gọi tên họ, biết lịch sử mua hàng và đưa ra các đề xuất sản phẩm dựa trên sở thích của họ. Nói ngắn gọn – khách hàng yêu cầu cá nhân hóa và nó không thể đạt được nếu không sử dụng kỹ thuật số.

Công nghệ kỹ thuật số có thể cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về dữ liệu lịch sử của khách hàng, bao gồm các tương tác, sở thích và mức độ tương tác của họ.

Hơn nữa, họ cung cấp các phương tiện để phân tích dữ liệu này nhanh chóng nhằm cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu và mong đợi của khách hàng.

3. Duy trì sức cạnh tranh của doanh nghiệp:

Có một điều chắc chắn rằng chuyển đổi số không còn là vấn đề của sự chọn lựa mà doanh nghiệp cần phải chuyển đổi số để tiếp tục sống sót trong kỷ nguyên 4.0 phát triển không ngừng, đây là điều cần thiết để duy trì tính cạnh tranh.

Các công cụ công nghệ 4.0 được xây dựng để đáp ứng nhu cầu hiện đại của khách hàng và các công ty cần tìm ra giải pháp phù hợp để nâng cao trải nghiệm và đáp ứng các yêu cầu của khách hàng trong hiện tại và tương lai. Các doanh nghiệp phải lựa chọn công nghệ phù hợp để đáp ứng mục tiêu chuyển đổi số của mình và làm hài lòng khách hàng.

4. Thông tin dữ liệu được cung cấp một cách chi tiết đến tất cả các nhân viên.khải niệm chuyển đổi số

Chuyển đổi số giúp nhân sự trong doanh nghiệp có quyền truy cập vào lượng dữ liệu khổng lồ. Họ có thể theo dõi tất cả các loại chỉ số, như hiệu quả của quy trình, tỷ lệ chuyển đổi kênh, giá trị lâu dài của khách hàng, sự hài lòng của khách hàng và nhiều chỉ số khác. Lãnh đạo công ty cũng không cần phải chờ đợi nhân viên của mình gửi báo cáo mà thay vào đó họ có thể truy cập vào hệ thống báo cáo và tự xem xét các dữ liệu đó,

Điều này không chỉ cho phép doanh nghiệp sắp xếp dữ liệu của mình một cách trực quan và dễ dàng truy cập mà còn cho phép đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu, giúp các nhà quản lý đưa ra các quyết định chính xác, nhanh chóng hơn.

5. Tăng cường liên kết giữa các phòng ban

Có một thực tế rằng giữa các phòng ban trong một doanh nghiệp luôn có một khoảng cách vô hình và thậm chí là không có sự liên kết thông tin giữa các phòng ban với nhau. Chính điều này khiến cho công việc thường xuyên bị tắc nghẽn không rõ nguyên nhân, dẫn đến nhiều tác động xấu lên hoạt động của doanh nghiệp: phục vụ khách hàng chậm hơn, bán được ít hàng hơn, doanh thu đi xuống v.v….

Không chỉ là một khái niệm chuyển đổi số đơn giản, mà nó còn có thể tạo ra một nền tảng kết nối được tất cả các phòng ban nội bộ lại với nhau, cho phép nhân sự giữa các bộ phận trong toàn bộ công ty giao tiếp tốt và thường xuyên hơn. Nhờ việc sử dụng các nền tảng quản trị doanh nghiệp tự động, các phòng ban có thể dễ dàng chia sẻ tất cả các loại thông tin, tài liệu dễ dàng bất cứ ở đâu, bất cứ khi nào. Nhờ đó giúp cải thiện khả năng cộng tác.

Công Ty TNHH Công Nghệ Vũ Lê – chuyên về thiết bị tự động hóa công nghiệp, các giải pháp tự động hóa nhà máy và robotics.
Địa chỉ: 27 Xuân Quỳnh, KDC Gia Hòa, P. Phước Long B, Tp. Thủ Đức, Tp.HCM
Hotline: (028) 3620 8179 / 3620 8176 / 3620 8177
Fax: (028) 3620 8178
Mail: info@vuletech.com
—————
Theo dõi VULETECH tại:

Xem thêm:

Hiểu thế nào về chuyển đổi số

Các bước chuyển đổi số

 

vận chuyển container bằng sà lanvận chuyển hàng hóa bằng sà lan
(028).3620.8179 VULETECH @VuLeTechnologyCompanyLimited @0908006188