• (028).3620.8179
  • info@vuletech.com

Xu hướng nhà kho thông minh trong thời đại công nghiệp hóa

Tự động hóa dần đang phổ biến hơn trong sản xuất, giúp cho công việc quản lý, vận hành nhà máy trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Xu hướng sử dụng nhà kho thông minh là một trong những ví dụ điển hình cho việc áp dụng tự động hóa vào sản xuất. Vậy bạn hiểu gì về mô hình này và những lợi ích của nó?

nhà kho thông minh

I. Thế nào là nhà kho thông minh?

Nhà kho thông minh còn gọi là smart warehouse sử dụng các khung kệ chứa hàng có khả năng nâng cấp, tự vận hành và cải tạo sức chứa một cách dễ dàng. Với mô hình này, mọi thứ sẽ được kết hợp với robot cấp và lấy hàng tự động, xe tự hành AGV, cầu trục, băng tải để di chuyển hàng hóa sang các dây chuyền đóng gói. Ngoài ra, để quản lý tất cả những thứ trên, không thể thiếu phần mềm điều khiển và lưu trữ thông tin.

Đây là mô hình được đánh giá là một phần không thể thiếu của nhà máy số hóa. Hệ thống này gần như không sử dụng sức lao động của con người.

II. Đặc điểm của nhà kho thông minh:

 Tiết kiệm không gian

Nhà kho thông minh giúp tiết kiệm đến 50% không gian. Không những vậy nhà kho thông minh còn hoạt động hiệu quả hơn tới 70% so với nhà kho truyền thống. Hệ thống nhà kho thông minh tận dụng được tối đa chiều cao xếp chồng và lưu trữ mà vẫn đảm bảo an toàn.

Vận hành hoàn toàn tự động và chính xác

Mỗi pallet nằm trong một ô riêng biệt. Mỗi ô có 1 địa chỉ IP riêng giúp hệ thống có thể nhận dạng vị trí một cách chính xác. Điều này được thực hiện dựa vào các thông tin mã hóa. Ví dụ như số lượng, mã sản phẩm, ngày sản xuất. Đặc điểm này giúp thủ kho quản lí dễ dàng trên phần mềm quản lí. Khi muốn nhập hoặc xuất pallet nào chỉ cần nhập lệnh theo IP pallet đó. Hệ thống sẽ tự động truy xuất và thực hiện nhờ các hệ thống băng tải tự động, robot cấp hàng, hệ thống cẩu trục…

Giảm thiểu tối đa nhân công và rủi ro

Với hệ thống nhà kho thông minh, sau khi đóng gói, sản phẩm được robot tự động chuyển về kho lưu trữ. Hoặc sản phẩm sẽ được gắp đưa lên băng tải chuyền về vị trí xác định phù hợp nhất. Công việc này chỉ cần một người quản lí. Trong khi đó, phương pháp truyền thống phải cần tới vài chục người để phân loại, vận chuyển hàng hóa.

Chất lượng của nhà kho thông minh cao hơn nhiều so với nhà kho truyền thống

Kết cấu kho vững chắc, lắp đặt, bảo trì bảo dưỡng và thay đổi dễ dàng, nhanh chóng. Kết cấu này không gây ảnh hưởng tới hoạt động của toàn bộ hệ thống. Về lý thuyết, việc mở rộng kho hàng thông minh là việc thêm ngày càng nhiều các module giá kệ, pallet, băng tải, robot…Thực tế cũng đơn giản như vậy.

nhà kho thông minh

Kết nối thời gian thực

Với hệ thống quản lý nhà nhà kho thông minh, mọi thông số sẽ được hiển thị và cập nhật theo thời gian thực. Những thông số này bao gồm: số lượng mỗi loại sản phẩm; vị trí sản phẩm bất kì; tình trạng tồn kho; dự kiến tình trạng kho và dự đoán các kịch bản theo kế hoạch sản xuất. Điều này giúp thủ kho quản lý dễ dàng và xử lí nhanh chóng.

Hệ thống phần mềm rất linh hoạt, dễ dàng tùy biến để đáp ứng theo nhu cầu thay đổi liên tục của khách hàng.

Một kho thông minh tự động sẽ đặt ra các quy trình cho một danh sách gần như vô tận với mục tiêu là đưa sản phẩm phù hợp đến đúng vị trí trong kho vào đúng thời điểm. Điều này có thể bao gồm việc lập kế hoạch cho tháng sản xuất cao điểm và thấp điểm cho một số mặt hàng nhất định (nghĩa là tăng không gian dành riêng cho các sản phẩm của đơn hàng có sản lượng lớn trong thời gian ngắn). Các quy trình này cho phép một nhà kho thông minh tiếp tục thực hiện hiệu quả trong nhiều tình huống thay đổi chóng mặt mà không hề bị mất kiểm soát.

III. Ưu điểm của nhà kho thông minh

  • Cả hệ thống nhà kho thông minh được vận hành tự động hoàn toàn dễ dàng và an toàn khi hoạt động
  • Hệ thống kho có độ ổn định cao và giá thành đầu tư thấp so với cung công suất lưu trữ với kho thường, chi phí vận hành thấp
  • Hệ thống có thể dễ dàng thay thế, nâng cấp từng bộ phận một cách nhanh chóng không ảnh hưởng tới vận hành do đã được modul hóa và tiêu chuẩn hóa
  • Hệ thống phần mềm quản lý, điều khiển rất linh hoạt nên dễ dàng đáp ứng theo nhu cầu riêng của từng khách hàng
  • Xuất nhập kho dễ dàng, khoa học, nhân công vận hàng ít nên tiết kiệm được chi phí quản lý và vận hành kho hàng tháng
  • Công xuất lưu trữ lớn nên cùng một diện tích mặt bằng (tăng từ 100% đến 300% so với kho thường)

nhà kho thông minh

Về cơ bản, nhà kho thông minh phù hợp với mọi doanh nghiệp. Các doanh nghiệp chỉ cần xác định mức độ thông minh mà công ty cần. Yếu tố này dùng để đáp ứng nhu cầu khách hàng hiện tại. Đồng thời lên kế hoạch cho tương lai. Mọi doanh nghiệp đều được hưởng lợi từ việc có một kho hàng mang lại hiệu quả cao.

Công Ty TNHH Công Nghệ Vũ Lê – chuyên về thiết bị tự động hóa công nghiệp, các giải pháp tự động hóa nhà máy và robotics.
Địa chỉ: 27 Xuân Quỳnh, KDC Gia Hòa, P. Phước Long B, Quận 9, Tp.HCM
Hotline: (028) 3620 8179 / 3620 8176 / 3620 8177
Fax: (028) 3620 8178
Mail: info@vuletech.com

 

 

vận chuyển container bằng sà lanvận chuyển hàng hóa bằng sà lan
(028).3620.8179 VULETECH @VuLeTechnologyCompanyLimited @0908006188