• (028).3620.8179
  • info@vuletech.com

PHƯƠNG PHÁP IN VÀ ĐÁNH DẤU MÃ VẠCH

Một khi đã quyết định sử dụng mã vạch trong doanh nghiệp để cải thiện việc theo dõi và truy xuất nguồn gốc, việc áp dụng mã thường được thực hiện theo một trong hai cách. Mã có thể được áp dụng cho một gói hoặc nhãn bằng phương pháp in phun hoặc in nhiệt hoặc bằng cách đánh dấu vĩnh viễn mã trực tiếp trên một đối tượng thông qua phương pháp đánh dấu bộ phận trực tiếp (DPM).

PHƯƠNG PHÁP IN VÀ ĐÁNH DẤU MÃ VẠCH

Truyền nhiệt hoặc in phun

Máy in phun được sử dụng phổ biến nhất để in mã trên bao bì, nhãn hoặc vật liệu khác. Máy in phun tạo ra mã vạch bằng cách đẩy các giọt mực lên chất nền như giấy hoặc nhựa. Công nghệ truyền nhiệt thường được sử dụng để in nhãn. Quá trình này làm nóng đầu in và bôi mực trực tiếp lên nhãn. Máy in phun và in nhiệt thường được sử dụng để in mã vạch 1D hoặc mã tia cực tím (vô hình).

đóng gói với nhãn vận chuyển

Đánh dấu trực tiếp

DPM là một quá trình cho phép người dùng đánh dấu mã trực tiếp trên một đối tượng thay vì in trên nhãn. Đối với các thiết bị y tế, phụ tùng ô tô và các hàng hóa lâu bền khác mà khả năng truy xuất nguồn gốc và bảo vệ trách nhiệm pháp lý ở cấp độ linh kiện là quan trọng, phương pháp DPM cung cấp một giải pháp thay thế lâu dài hơn so với phương pháp in. Mã DPM được coi là “vĩnh viễn” bởi vì nó sẽ cần một lượng thiệt hại đáng kể để làm cho mã DPM không đọc được, không giống như các nhãn có thể bị xóa, rách hoặc bị bóp méo do hơi ẩm. Mã DPM thường bao gồm nhiều dữ liệu hơn là chỉ một số chỉ mục; do đó, họ thường sử dụng mã 2D thay vì mã vạch 1D băng thông thấp hơn.

Có ba loại phương pháp DPM chính: laser, chấm peen và khắc hóa học. Tùy thuộc vào vật liệu được đánh dấu, mỗi phương pháp có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Đối với các bộ phận kim loại, hệ thống khắc laser cung cấp các dấu vĩnh viễn thông lượng cao nhưng chi phí lắp đặt rất cao. Đầu đánh dấu chấm peen ít tốn kém hơn, nhưng chúng bị mòn, có thể làm ảnh hưởng đến dấu.

Hình ảnh mã trên kim loại Loại đánh dấu Miêu tả
Mã ma trận dữ liệu được đánh dấu bằng laser trên phần kim loại Tia Lazer Hệ thống khắc laser thường sử dụng laser sợi quang để khắc mã Ma trận dữ liệu hoặc các ký hiệu mã 2D khác trên bộ phận
Chấm mã peen Chấm Peen Hệ thống đánh dấu chấm peen, thường được coi là lựa chọn hiệu quả nhất về chi phí, sử dụng bút cảm ứng dao động để ấn vào kim loại, tạo ra một vạch chia.
Mã khắc hóa học Khắc hóa học Khắc điện hóa học sử dụng dung dịch gốc natri kết hợp với dòng điện điện áp thấp xung. Dung dịch tích điện sẽ hòa tan kim loại, sau đó được chiết qua một tấm giấy nến đặc biệt

 

vận chuyển container bằng sà lanvận chuyển hàng hóa bằng sà lan
(028).3620.8179 VULETECH @VuLeTechnologyCompanyLimited @0908006188