• (028).3620.8179
 • info@vuletech.com

Robot tối ưu hóa quy trình xử lý nguyên liệu trong chuỗi cung ứng

Theo Meili Robots, rô bốt di động và phần mềm quản lý “hạm đội” mang lại một số lợi thế so với việc xử lý vật liệu thủ công.

Thuật ngữ “xử lý vật liệu” đề cập đến việc kiểm soát, di chuyển và bảo vệ các sản phẩm và vật liệu từ sản xuất đến phân phối. Trong một số trường hợp, các quá trình ở giữa như vận chuyển và lưu trữ cũng được bao gồm. Thiết bị xử lý vật liệu bao gồm một loạt các công nghệ tự động hóa, với hệ thống băng tải và rô bốt di động là một trong những công nghệ phổ biến nhất.

Vì việc xử lý vật liệu liên quan đến đóng gói, lưu trữ, vận chuyển và giao hàng, nên nó gắn chặt với các  ngành sản xuất , kho bãi , hậu cần , bán lẻ và tiêu hủy. Nói chính xác hơn, có 4 giai đoạn của quy trình xử lý nguyên liệu trong chuỗi cung ứng:

 1. Sản xuất : Đầu tiên, các lô hàng linh kiện và thành phẩm nhập khẩu cần được di chuyển và xử lý trong các nhà máy và kho chứa.
 2. Vận chuyển : Thứ hai, hàng hóa cần được chuyển đến kho nội bộ hoặc đến nhà bán buôn bên ngoài – tốt nhất là các đơn vị, để quá trình vận chuyển diễn ra suôn sẻ .
 3. Lưu kho và bảo quản : Đã đến lúc các sản phẩm phải được dỡ bỏ, di chuyển và lưu trữ trong các giá đỡ hoặc giá đỡ trong nhà kho.
 4. Phân phối : Cuối cùng, các sản phẩm cần được chọn , phân loại và  đóng gói thành các đơn vị, và chất lên xe tải để phân phối cho các nhà bán lẻ hoặc khách hàng.

Không có gì ngạc nhiên khi xử lý nguyên vật liệu đã trở thành một phần hoàn toàn thiết yếu trong quản lý chuỗi cung ứng ngày nay cũng như tối ưu hóa hiệu quả kho hàng – và con số tăng trưởng của thị trường còn lớn hơn lời nói.

Thị trường xử lý vật liệu phát triển

Ngay cả trước đại dịch COVID-19, hành vi của người tiêu dùng đã ngày càng chuyển hướng nhiều hơn sang mua sắm trực tuyến. Tự động hóa xử lý vật liệu ngày càng trở nên quan trọng đối với các doanh nghiệp để đáp ứng hiệu quả các đơn đặt hàng và duy trì tính cạnh tranh trong thời gian chuỗi cung ứng bị gián đoạn.Thị trường xử lý vật liệu toàn cầu

Như bảng bên phải cho thấy, số liệu thống kê về thị trường xử lý vật liệu toàn cầu cho thấy tiềm năng tăng trưởng to lớn. Hiện được định giá chỉ hơn 27 tỷ USD (Mỹ), Grand View Research dự đoán rằng thị trường sẽ phát triển lên giá trị hơn 43 tỷ USD vào năm 2028, sau tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 7,4%.

(Nguồn ảnh: Meili Robots)

Hệ thống xử lý vật liệu thủ công và tự động

Nói chung, chúng ta có thể phân biệt giữa hai loại quy trình xử lý vật liệu — thủ công và tự động. Trong khi lao động của con người là linh hoạt và được thiết lập trong các chuỗi cung ứng toàn cầu, những thách thức về lực lượng lao động như khả năng duy trì, tiền lương và sự sẵn có tại địa phương đã khiến nhiều hoạt động phải cân nhắc đến việc chế tạo robot.

Hãy cùng xem xét ưu và nhược điểm của từng cách tiếp cận sau:

Xử lý vật liệu thủ công:

 • Ưu điểm : Đầu tư ban đầu thấp khi nói đến máy móc và công nghệ.
 • Chuyên gia: Vì không cần chuyên môn kỹ thuật, nhân viên tương đối dễ dàng thích nghi với các quy trình mới.
 • Chuyên nghiệp: Có nhiều không gian hơn, vì không có thiết bị hoặc máy móc nặng nào tham gia.
 • Con: Để tránh bị thương, cần được huấn luyện an toàn thường xuyên.
 • Con: Các quy trình như vậy rất dễ xảy ra lỗi do con người.

Xử lý vật liệu tự động:

 • Chuyên nghiệp: Tăng tính linh hoạt cho phép điều chỉnh các quy trình khi cần thiết.
 • Con: Vốn đầu tư ban đầu cao, nhưng các hệ thống tự động có thể tiết kiệm một lượng lớn tiền về lâu dài.
 • Ưu điểm : Nguy cơ chấn thương và tai nạn giảm do không cần nhân viên nâng vật nặng
 • Chuyên nghiệp: Không gian có thể được sử dụng hiệu quả hơn nhờ vào máy móc, chẳng hạn như có thể lưu trữ sản phẩm ở những nơi cao hơn.
 • Chuyên nghiệp: Tự động hóa có thể giúp giảm thiểu sai sót trong quản lý hàng tồn kho, do đó cải thiện việc thực hiện đơn hàng.

Như trường hợp của hầu hết các công nghệ, hệ thống chính xác hoạt động tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố như kế hoạch tương lai cho doanh nghiệp và ngân sách ban đầu của bạn.

Trong khi các hệ thống thủ công chỉ hoạt động tốt đối với các doanh nghiệp tương đối nhỏ hoạt động với việc xử lý quy trình động, thì rô bốt và tự động hóa rất phù hợp cho các doanh nghiệp xử lý nhiều công việc lặp đi lặp lại và khối lượng vật liệu lớn hơn.

Bốn cách để tối ưu hóa việc xử lý vật liệu

Đối với các doanh nghiệp muốn tối ưu hóa quy trình xử lý vật liệu của họ, các bước sau có thể là điểm khởi đầu hữu ích:

 1. Đánh giá: Thường xuyên đánh giá trạng thái các quy trình của bạn dựa trên dữ liệu liên quan đến hoạt động của bạn. Hãy suy nghĩ về số lượng đơn đặt hàng đã xử lý, số lượng xe nâng đang được sử dụng và chi phí vận hành của chúng, chi phí vận hành tổng thể của cơ sở của bạn, v.v. Điều này sẽ giúp bạn hiểu nơi cần điều chỉnh.
 2. Tự động hóa: Xem xét tự động hóa để tối ưu hóa hiệu quả và lợi nhuận của cơ sở của bạn. Robot và phần mềm không chỉ có thể giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian, mà nhờ khả năng dự đoán và đáp ứng việc thực hiện đơn hàng cũng như dòng nguyên vật liệu, chúng còn có thể giảm chi phí hoạt động.
 3. Lưu trữ và dòng chảy: Nếu bạn muốn tối ưu hóa thiết kế nhà kho của mình, trước tiên bạn cần phải hiểu sâu về các quy trình của mình. Để làm như vậy, điều cần thiết là phải phân tích sự di chuyển của vật liệu đến và đi từ các vị trí khác nhau trong cơ sở của bạn. Điều này cũng sẽ giúp xác định giải pháp nào phù hợp nhất với yêu cầu của bạn.
 4. Lưu trữ thông minh : Bằng cách triển khai một hệ thống lưu trữ sử dụng trí tuệ nhân tạo để không ngừng học hỏi và thích ứng với môi trường, các doanh nghiệp có thể dễ dàng dự đoán và phản ứng với dòng nguyên vật liệu, từ đó tối ưu hóa sự di chuyển của hàng hóa trong toàn bộ cơ sở của họ.

Tầm quan trọng của quản lý tác vụ và điều hướng

Như chúng ta đã thấy trong suốt bài viết này, tự động hóa xử lý vật liệu có thể là một cách tuyệt vời để tối ưu hóa dòng nguyên liệu qua các cơ sở sản xuất, lưu trữ và phân phối . Nếu bạn đang sử dụng — hoặc định sử dụng — phương tiện được dẫn đường tự động ( AGV ) hoặc rô bốt di động tự động ( AMR ), bạn có thể muốn xem xét các hệ thống để quản lý điều hướng an toàn và phân công nhiệm vụ trong môi trường động.

Khả năng tương tác đã nổi lên như một mối quan tâm trong năm qua hoặc lâu hơn, khi các nhà máy và nhà kho bắt đầu triển khai robot từ nhiều nhà cung cấp.

Công Ty TNHH Công Nghệ Vũ Lê – chuyên về thiết bị tự động hóa công nghiệp, các giải pháp tự động hóa nhà máy và robotics.
Địa chỉ: 27 Xuân Quỳnh, KDC Gia Hòa, P. Phước Long B, Tp. Thủ Đức, Tp.HCM
Hotline: (028) 3620 8179 / 3620 8176 / 3620 8177
Fax: (028) 3620 8178
Mail: info@vuletech.com

Nguồn: Robotics

vận chuyển container bằng sà lanvận chuyển hàng hóa bằng sà lan
(028).3620.8179 VULETECH @VuLeTechnologyCompanyLimited @0908006188