• (028).3620.8179
 • info@vuletech.com

Thời gian chết trong sản xuất – Cách làm giảm DOWNTIME

Mỗi doanh nghiệp trên thị trường đều có những lỗ hổng nhất định dù lớn hay nhỏ cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp. Trong sản xuất Downtime được coi là khoảng thời gian chết là một trong những vấn đề nan giải mà hầu như doanh nghiệp nào cũng gặp phải. Để dễ hình dung bạn có thể đặt ra mỗi nhà máy đều sẽ mất 5% năng xuất, với kinh nghiệm là mất tới 20% do Downtime. Điểm mấu chốt của một nhà sản xuất có thể bao gồm tối đa 800 giờ chết, dẫn đến mất doanh thu hàng triệu đô la. Giảm thiểu Downtime trong sản xuất cũng quan trọng như tối đa hóa chất lượng và sản lượng để duy trì lợi nhuận đóng góp. Để hiểu thêm về vấn đề Downtime là gì thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

I. DOWNTIME LÀ GÌ?

Downtime trong sản xuất được chia thành hai loại khác nhau: theo kế hoạch và không có kế hoạch. Thời gian ngừng hoạt động theo kế hoạch được lên lịch và dừng ngân sách trong quá trình sản xuất như bảo trì theo lịch trình và thay đổi sản phẩm. Thời gian ngừng hoạt động ngoài kế hoạch trong sản xuất xảy ra khi thiết bị dự kiến hoạt động có một sự kiện bất ngờ như khi lỗi thiết bị hoặc hết vật liệu xảy ra.

Mặc dù tất cả Downtime đều có giá của nó, nhưng điều quan trọng đối với các nhà sản xuất là phục vụ máy móc của họ như một hình thức phòng ngừa để giảm cơ hội ngừng hoạt động ngoài kế hoạch, một quá trình tốn kém hơn nhiều.

downtime là gì

 

II. NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN DOWNTIME

1. Trong kế hoạch sản xuất.

Bảo trì máy móc theo lịch trình là một ví dụ về thời gian chết trong sản xuất được dự báo trước. Theo đó các công nhân sẽ thực hiện các hoạt động bảo trì, bảo dưỡng các chi tiết, thiết bị nhằm đảm bảo không có vấn đề xảy ra khi dây chuyền sản xuất được hoạt động.

Bên cạnh đó, chuyển đổi sản phẩm cũng là một ví dụ khác về thời gian ngừng hoạt động theo kế hoạch. Chuyển đổi sản phẩm là quá trình xảy ra khi một nhà máy thay đổi việc sản xuất sản phẩm này sang sản phẩm khác trong kế hoạch đã được đặt ra.

2. Ngoài kế hoạch sản xuất

Downtime ngoài kế hoạch là bất kỳ sự cố phát sinh ngay khi hoạt động sản xuất đang diễn ra. Các vấn đề này thường nằm ngoài khả năng dự báo của nhà máy, bao gồm:

 • Máy móc, thiết bị gặp trục trặc: Điều này có thể xảy ra khi máy móc, thiết bị hỏng hóc bộ phận như cảm biến và động cơ, dẫn tới việc phải thay thế hoặc sửa chữa.
 • Sự cố mạng: Trong môi trường kết nối như hiện nay, hoạt động nhà máy có thể bị dừng lại do các vấn đề internet;
 • Bảo trì không đầy đủ: Thời gian ngừng hoạt động ngoài kế hoạch có thể phát sinh khi máy móc không được bảo trì hoặc kiểm tra đầy đủ. Điều này khiến trục trắc của má móc và thời gian ngừng hoạt động kéo dài không chỉ gia tăng mà còn tạo ra một môi trường không an toàn cho công nhân sàn nhà xưởng.

 

III. NHỮNG ẢNH HƯỞNG CỦA DOWNTIME ĐẾN DOANH NGHIỆP

Khi đã hiểu rõ downtime là gì thì lúc này chúng ta nên quan tâm đến những rắc rối chúng gây ra chính từ chi phí đích thực của thời gian ngừng hoạt động (còn được gọi là TDC), bao gồm phân tích tất cả các yếu tố chi phí liên quan đến thời gian ngừng hoạt động. Hai biến của TDC là chi phí hữu hình và chi phí vô hình.

1. Chi phí hữu hình

 • Giảm sản xuất:  Mỗi sản phẩm mà một nhà sản xuất sản xuất đại diện cho một số lượng lợi nhuận tiềm năng. Những giá trị mà nhà máy tạo ra sẽ cộng dồn theo thời gian dựa trên tốc độ sản xuất mỗi đơn vị.
 • Công suất tụt giảm: Việc dừng sản xuất khiến công suất nhà máy dưới mức tối ưu. Điều này trở nên nghiêm trọng nếu như  nhu cầu thị trường hay đơn hàng tăng đột biến.
 • Lao động trực tiếp:  Khi ngừng hoạt động trong sản xuất, mức sản xuất sẽ giảm xuống mức thấp tối đa trong khi lao động của bạn vẫn giữ nguyên. Điều này làm tăng chi phí thực tế của nhà máy.
 • Hàng tồn kho: Thời gian ngừng hoạt động khiến nhà máy phải lưu trữ hàng tồn kho. Trong khi đó, chi phí giữ hàng tồn kho thường vào khoảng 10% -30% giá trị hàng tồn kho mỗi năm, một tỷ lệ vô cùng lớn.

TÁC ĐỘNG CỦA DOWNTIME

2. Chi phí vô hình

 • Khả năng đáp ứng: Khi thời gian ngừng hoạt động xảy ra, nhân viên phải tập trung giải quyết những sự cố trong nhà máy. Bên cạnh đó, nhà xưởng cũng không thể sản xuất ra thành phẩm… điều này khiến việc đáp ứng tiến độ giao hàng trở thành bài toán nan giải/
 • Căng thẳng: Thời gian ngừng hoạt động có thể gây ra rất nhiều căng thẳng cho cả nhân viên và máy móc mà họ đang vận hành. Khi một hệ thống không hoạt động, nó khiến nhân viên quá tải công việc khi hoạt động trở lại. Mặt khác, nếu một máy cần sản xuất với công suất tối đa (bù cho thời gian chết) trong thời gian dài, thì chúng sẽ có nhiều khả năng bị trục trặc.

Xem thêm: Phần mềm quản lý nhà máy thông minh i-MAG

IV. LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIẢM DOWNTIME TRONG SẢN XUẤT

DOWNTIME LÀ GÌ

Một nghiên cứu của GE về ngành dầu khí cho thấy chỉ có 24% các nhà khai thác toàn cầu tham gia mô tả chiến lược bảo trì của họ là “dự đoán”, hoặc một cách tiếp cận dựa trên việc thu thập và quản lý dữ liệu và phân tích hiệu quả và hiệu quả. Các chiến lược phổ biến nhất được sử dụng bởi những người tham gia nghiên cứu là cách tiếp cận phản ứng hoặc cách tiếp cận theo kế hoạch.

Về Downtime ngoài kế hoạch liên quan đến mỗi cách tiếp cận:

 • Chiến lược phản ứng trung bình 8,43% trong Downtime ngoài kế hoạch hàng năm.
 • Các chiến lược theo kế hoạch trung bình 7.96% trong Downtime ngoài kế hoạch hàng năm.
 • Chiến lược dự đoán trung bình 5,42% trong thời gian ngừng hoạt động ngoài kế hoạch hàng năm.

 

Kết hợp với các chi phí bổ sung về sửa chữa, lao động, vận chuyển và thiết bị, các phương pháp tiếp cận phản ứng và theo kế hoạch dẫn đến xuất huyết doanh thu chỉ với 60 triệu đô la mỗi năm. Một cách tiếp cận giám sát dữ liệu dự đoán cắt giảm gần 40% những tổn thất đó. Những con số này cho thấy sự thật về sức mạnh của dữ liệu dự đoán và phân tích để giảm thiểu đáng kể Downtime mà một nhà máy sản xuất có thể thấy.

vận chuyển container bằng sà lanvận chuyển hàng hóa bằng sà lan
(028).3620.8179 VULETECH @VuLeTechnologyCompanyLimited @0908006188