• (028).3620.8179
 • info@vuletech.com

Tự động hóa kho hàng

Tự động hóa kho hàng là một nơi có thể giúp cải thiện độ chính xác, hiệu quả và độ tin cậy đồng thời tiết kiệm chi phí lao động. Theo Inbound Logistics, 65% ngân sách hoạt động ở hầu hết các kho hàng được tạo thành từ chi phí lao động. Các quy trình kho tự động sau đó, có thể là người thay đổi cuộc chơi trong việc giúp giảm chi phí lao động.

Một số vẫn coi việc sử dụng máy móc trong nhà kho là mối đe dọa đối với công việc của họ, trong khi những người khác đánh giá cao khả năng vốn có của các hệ thống tự động. Cho dù bạn theo lối suy nghĩ nào, các hệ thống đã ở đây và sẽ tiếp tục trở nên thịnh hành hơn. Với những công nghệ tự động này ước tính đạt giá trị thị trường 22,4 tỷ đô la vào cuối năm 2021, bạn cần nghiêm túc suy nghĩ về việc triển khai tự động hóa trong kho hàng của mình.

Hiểu tự động hóa kho hàng là gì và cách thức hoạt động của nó sẽ giúp bạn đứng đầu trong việc sử dụng kho bãi hiện đại và duy trì lợi nhuận và cạnh tranh trong thị trường được thúc đẩy bởi nhu cầu đáp ứng nhanh chóng của người tiêu dùng.

1. Tự động hóa kho hàng là gì?

Việc lưu kho chứa rất nhiều các công việc theo định hướng quy trình, lặp đi lặp lại và dễ xảy ra lỗi của con người, chẳng hạn như vận chuyển và nhận hàng, chọn và đóng gói cũng như tài liệu. Về cốt lõi, điều này đòi hỏi phải xác định các công việc hàng ngày và tìm ra các cách sáng tạo để tự động hóa chúng. Trong nhà kho, điều này có thể liên quan đến việc sử dụng rô bốt tự động hóa nhà kho để thực hiện tự động hóa quy trình hoặc tự động hóa vật lý.

Tự động hóa quy trình liên quan đến việc thu thập dữ liệu hàng tồn kho và tích hợp dữ liệu này vào hệ thống cơ sở dữ liệu. Nó sử dụng công nghệ quét không dây mã vạch để nhập và theo dõi dữ liệu. Dữ liệu sau đó được chuyển vào một kho lưu trữ tập trung, nơi nó có thể được truy xuất bằng hệ thống phần mềm.

Tự động hóa vật lý kết hợp việc sử dụng các hệ thống Robot, chẳng hạn như Robot di động tự động (AMR) xe dẫn đường tự động (AGV) và công nghệ vận chuyển hàng hóa từ người sang người (GTP).

Ví dụ về tự động hóa trong kho hàng

 • Nhãn mã vạch và tự động hóa quét: Hoạt động kho hàng chủ yếu dựa vào tài liệu chính xác. Việc sử dụng nhãn mã vạch, dấu hiệu nhà kho, nhãn giá đỡ và phần cứng cần thiết để đọc chúng giúp tiết kiệm rất nhiều giờ công trong quá trình lập tài liệu kho hàng. Chúng cũng giúp theo dõi chuyển động của các mặt hàng vào và ra khỏi cơ sở kho hàng, quản lý hàng tồn kho và xác định vị trí các mặt hàng cụ thể được lưu trữ, do đó đẩy nhanh quá trình chọn và đóng gói. Bằng cách sử dụng phần cứng, phần mềm và công nghệ quét phù hợp, quy trình lập tài liệu trong kho có thể được tự động hóa bằng cách sử dụng mã vạch, loại bỏ sự chậm trễ và sai sót.
 • Xe dẫn hướng tự động: Robot tự động hóa nhà kho, chẳng hạn như xe nâng tự dẫn hướng và xe nâng hàng đang thay thế các xe nâng hàng do con người điều khiển và kích nâng pallet truyền thống trong nhà kho. Các phương tiện tự động này đi theo một con đường kỹ thuật số trong nhà kho để xếp dỡ các container, pallet và hộp mà không cần bất kỳ người vận hành nào.
 • Tự động hóa lấy hàng: Một trong những quy trình lặp đi lặp lại và tốn thời gian nhất trong nhà kho là quy trình lấy hàng. Quy trình này, trước đây hoàn toàn phụ thuộc vào con người và có rất nhiều lỗi, hiện đang được tự động hóa bằng cách sử dụng các robot tự động hóa nhà kho kết hợp với giá đỡ mô-đun.
 • Tự động hóa hàng tồn kho: Sử dụng hệ thống bút và giấy để đếm hàng tồn kho trong kho dẫn đến lỗi phiên âm và nhập dữ liệu, sự không nhất quán trong hàng tồn kho và sự gián đoạn tổng thể hoạt động trong nhà kho. May mắn thay, tự động hóa quá trình này có thể dễ dàng thực hiện với các chiến lược hiệu quả về chi phí.
 • Tự động hóa back-office: Tại đây, dữ liệu hàng tồn kho được đồng bộ hóa tự động với hệ thống quản lý kho hàng (WMS), cho phép các nhà kho có quyền truy cập vào dữ liệu chính xác, theo thời gian thực.

2. Lợi ích của Tự động hóa Kho hàng là gì?

Tự động hóa hệ thống kho hàng của bạn có thể mang lại những lợi ích sau:

 • Giảm chi phí nhân công và các chi phí hoạt động khác
 • Tối đa hóa việc sử dụng, bố trí và lưu chuyển không gian trong nhà kho
 • Tăng độ chính xác, hiệu quả và năng suất của người lao động trong khi giảm thiểu số lượng nhân viên
 • Tránh tình trạng hết hàng vì hệ thống tự động sẽ tự động sắp xếp lại các mặt hàng sau khi đạt đến ngưỡng xác định trước
 • Cải thiện kiểm soát hàng tồn kho và theo dõi hàng hóa bằng cách sử dụng hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động (AS / RS).
 • Thu thập dữ liệu tự động và theo dõi hàng tồn kho từ khi đến nơi vận chuyển, giúp loại bỏ hàng tồn kho bị thất lạc, co ngót hoặc mất mát.
 • Với dữ liệu của họ, các nhà khai thác đảm bảo việc khởi hành và giao các lô hàng theo đơn đặt hàng kịp thời, do cải thiện hiệu quả lấy hàng, đóng gói và vận chuyển.

3. Làm thế nào tự động hóa kho hoạt động?

Tự động hóa kho hoạt động bằng cách tự động thu thập dữ liệu và kiểm soát hàng tồn kho. Bằng cách triển khai hệ thống kiểm soát kho hàng và sử dụng các thiết bị phần cứng và hệ thống phần mềm cần thiết để điều phối mọi thứ, bạn có thể tăng hiệu quả lên rất nhiều. Đây là cách điều này được thực hiện:

1. Sử dụng nhãn mã vạch: Chúng tạo thành nền tảng của tự động hóa trong nhà kho. Họ cung cấp một cách để theo dõi các mặt hàng thông qua cơ sở kho hàng. Nhãn mã vạch giúp bạn có thể nắm bắt dữ liệu một cách chính xác và loại bỏ lỗi trong khi theo dõi hoặc vận chuyển các mặt hàng. Theo dõi hàng tồn kho, lập kế hoạch đến, cải thiện hiệu quả lấy hàng, tối ưu hóa lưu lượng và giảm tình trạng hết hàng là tất cả những lợi ích tuyệt vời mà nhà kho tự động đạt được thông qua việc sử dụng nhãn mã vạch.

2. Sử dụng hệ thống quản lý hàng tồn kho (IMS): Hệ thống này cho phép hiển thị theo thời gian thực về lượng hàng tồn kho , thông tin sản phẩm và vị trí lưu trữ, giúp doanh nghiệp kiểm soát hàng tồn kho ở mức độ cao.

3. Sử dụng hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động (AS / RS): Hệ thống phần mềm này bao gồm các máy di chuyển lên xuống các lối đi được tối ưu hóa để lấy hoặc đặt các vật phẩm. Chúng cung cấp khả năng kiểm soát hàng tồn kho và theo dõi mặt hàng được cải thiện. Họ cũng đảm bảo rằng nhà kho được bố trí tốt hơn, theo cả chiều dọc và chiều ngang, do đó tiết kiệm được việc lưu trữ hàng tồn kho. Các yếu tố quan trọng của AS / RS bao gồm máy lưu trữ và truy xuất, phương tiện được dẫn đường tự động (AGV), cấu trúc giá đỡ và phần mềm hệ thống kiểm soát kho hàng (WCS). Tất cả các thành phần này làm việc cùng nhau để nhận, cất, chọn, đóng gói và vận chuyển các mặt hàng dọc theo các tuyến đường được tối ưu hóa.

4. Sử dụng các thiết bị phần cứng cần thiết:  Sẽ không thể tự động hóa nếu không sử dụng phần cứng cần thiết để giúp truy xuất dữ liệu từ nhãn mã vạch và giám sát các hoạt động. Các thiết bị thường được sử dụng là thiết bị đầu cuối dữ liệu di động, máy tính gắn cố định, máy quét mã vạch, máy tính bảng chắc chắn và máy in nhãn.

Bạn cũng có thể tự động hóa quy trình vận chuyển trong kho của mình. Một cách để làm điều này là sử dụng phần mềm vận chuyển của bên thứ ba như Easyship. Sau khi đăng ký tài khoản miễn phí, bạn có thể dễ dàng đồng bộ hóa đơn đặt hàng của mình với trang tổng quan Easyship và tự động điền thông tin giao hàng. Sau đó, bạn có thể tự động hóa các phần khác nhau của quy trình vận chuyển, từ các nhãn vận chuyển và biểu mẫu hải quan được điền sẵn đã tạo, tạo các trang theo dõi có thương hiệu và thiết lập quy tắc bảo hiểm tự động.

4. Chi phí để tự động hóa một nhà kho?

Chi phí của một giải pháp tự động hóa kho hàng sẽ phụ thuộc phần lớn vào mức độ phức tạp và sâu rộng của nó. Một giải pháp toàn diện, tinh vi có nghĩa là có nhiều thiết bị hơn và tích hợp với hệ thống kiểm soát kho phức hợp (WCS). Điều này đi kèm với chi phí cao hơn, nhưng độ chính xác và hiệu quả của đơn đặt hàng tăng lên, đồng thời sử dụng không gian tốt hơn. Vì vậy, bạn cần tìm kiếm một giải pháp phần mềm và phần cứng sẽ phù hợp với doanh nghiệp của bạn dựa trên mức độ tự động hóa mà bạn muốn triển khai. Chúng ta hãy xem xét tổng quan về chi phí dựa trên mức độ tự động hóa.

 • Một hệ thống cải thiện việc chọn thông thường sẽ có giá từ 500.000 đô la đến 1 triệu đô la
 • Chi phí cho một giải pháp cơ giới hóa dao động từ 1 triệu đến 5 triệu USD
 • Một cài đặt bán tự động nằm trong khoảng từ $ 5 triệu đến $ 15 triệu
 • Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp hoàn toàn tự động, bạn sẽ phải trả ít nhất 25 triệu đô la

Khi lựa chọn hệ thống kho tự động, việc tìm kiếm phần mềm, phần cứng và nhãn mã vạch tương thích để hỗ trợ hệ thống của bạn là chìa khóa quan trọng. Để chọn công cụ quét mã vạch phù hợp, hãy xem xét những điều sau:

 • Khoảng cách và tốc độ quét
 • Nhu cầu kết nối có dây hoặc không dây
 • Khả năng tương thích với phần mềm và hệ điều hành
 • Độ bền
 • Mã vạch nhãn mã vạch

Ngoài ra, các giải pháp phần mềm quản lý kho có các tính năng và chức năng khác nhau. Một số ngành cụ thể nhắm mục tiêu và có thể giúp tuân thủ quy định thông qua khả năng báo cáo chuyên biệt. Những người khác phù hợp hơn để hỗ trợ các chức năng nhất định trong nhà kho. Khi lựa chọn giải pháp phần mềm quản lý kho, hãy cân nhắc những điều sau:

 • Quản lý giao dịch đầu cuối
 • Tích hợp với công nghệ mã vạch
 • Khả năng báo cáo mạnh mẽ
 • Cập nhật hàng tồn kho theo thời gian thực
 • Tích hợp back-office
 • Khả năng mở rộng và tính linh hoạt
 • Dễ sử dụng

Amazon: Vua của các kho hàng tự động

Ngày nay, các kho tự động của Amazon ước tính có 200.000 robot di động giúp con người vận chuyển hàng hóa qua mạng của họ, giúp họ thực hiện lời hứa giao đơn hàng nhanh hơn cho khách hàng. Họ đã thuê các công ty tự động hóa kho có kinh nghiệm để tạo ra các hệ thống hiệu quả cao (và đắt tiền!). Mỗi kho hàng tự động của Amazon có thể giám sát vị trí của các mặt hàng trong kho của họ, di chuyển mọi thứ xung quanh cơ sở của nó và tạo điều kiện thuận lợi cho việc chọn và đóng gói hàng hóa, Dưới đây là một số cách Amazon đang sử dụng tự động hóa để tạo điều kiện cho việc hoàn thành hàng hóa nhanh như chớp:

 • Amazon sử dụng phần mềm để hướng dẫn và giám sát người lao động nhằm tăng hiệu suất cá nhân
 • Các kệ di động bằng rô bốt công nghệ cao di chuyển bằng bánh xe đến những người nhặt hàng tại chỗ của con người loại bỏ nhu cầu người lấy phải đi qua lại giữa các kệ.
 • Giám sát vị trí và sự di chuyển của các mặt hàng trong kho cho phép tự động điều động những người lấy của con người mà không cần phải tìm xem nó nằm ở đâu.
 • Các cánh tay robot được gọi là pallet lấy các mặt hàng từ băng chuyền và xếp chúng lên pallet để vận chuyển hoặc xếp gọn.
 • Robo-steak được sử dụng trong các trung tâm thực hiện khác nhau để nâng các pallet hàng tồn kho đến mức cần thiết hoặc đặt chúng trên các đơn vị truyền động đưa chúng đến các điểm đến cụ thể.
 • Thúc đẩy các đơn vị vận chuyển gói hàng xung quanh các cơ sở kho hàng của Amazon
 • Gần đây, người ta suy đoán rằng Amazon đã mua lại các robot có thể đóng gói và gói các gói hàng để vận chuyển.

 

Hiện tại, khi thế giới đang phải đối mặt với đại dịch Coronavirus, Amazon đang dựa vào hệ thống kho hàng tự động hiệu quả của mình để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc chọn, đóng gói và vận chuyển đơn đặt hàng nhanh hơn, cũng như vận chuyển hàng hóa nhanh chóng xung quanh các kho hàng bằng các thiết bị truyền động tự động. . Các khu vực rủi ro như cửa hàng thực phẩm và nơi bảo quản lạnh có thể được truy cập bằng các robot tự động này, ngăn chặn nhu cầu khiến nhân viên của con người gặp rủi ro.

———————–
Công Ty TNHH Công Nghệ Vũ Lê – chuyên về thiết bị tự động hóa công nghiệp, các giải pháp tự động hóa nhà máy và robotics.
Địa chỉ: 27 Xuân Quỳnh, KDC Gia Hòa, P. Phước Long B, Tp. Thủ Đức, Tp.HCM
Hotline: (028) 3620 8179 / 3620 8176 / 3620 8177
Fax: (028) 3620 8178
Mail: info@vuletech.com
—————
Theo dõi VULETECH tại:
► Youtube
vận chuyển container bằng sà lanvận chuyển hàng hóa bằng sà lan
(028).3620.8179 VULETECH @VuLeTechnologyCompanyLimited @0908006188