• (028).3620.8179
  • info@vuletech.com

Robot AMR cho hậu cần nội bộ

Mặc dù số hóa nhà máy đang ngày một được phổ biến rộng rãi nhưng theo một nghiên cứu mới thì lại có đến hơn 80% nhà kho hiện tại không có tự động hóa. Điều này một phần là do các doanh nghiệp vẫn còn e ngại vì chi phí cũng như khả năng mà Robot đem lại. Tuy nhiên, cũng theo một đánh giá khác cho thấy hầu như các nhà kho sử dụng Robot AMR lại có kết quả kinh doanh rất ấn tượng. Ví dụ, một số nghiên cứu điển hình báo cáo năng suất tăng hơn 300% trong việc chọn đơn hàng.

I. Ưu điểm khi sử dụng Robot ARM cho hậu cần nội bộ:

1. Robot AMR hoạt động độc lập

Một trong những ưu điểm lớn nhất của AMR hoạt động độc lập, nghĩa là nó có thể tự quét một khu vực để tìm chướng ngại vật. Robot AMR có thể tự động né các chướng ngại vật khi đang di chuyển trong khu vực làm việc. Ví dụ: Thay vì toàn bộ con đường, Robot AMR được cung cấp điểm bắt đầu và điểm cuối cùng, thay vào đó tạo ra con đường riêng của nó, đồng thời quét và tránh bất cứ thứ gì cản trở nó.

Ngoài ra, sơ đồ kho hàng có thể được tải lên trước cho rô bốt, giúp tiết kiệm thời gian và làm cho quá trình an toàn hơn. Với bản đồ như vậy, robot có thể dễ dàng phát hiện chướng ngại vật hơn, tức là những thứ không có trong bản đồ, mang lại sự linh hoạt và thời gian hoạt động hơn.

2. Robot AMR rất linh hoạt

Một AMR không cần phải đi theo một lộ trình cụ thể khi đi từ điểm A đến điểm B.  Robot AMR có thể tạo ra tuyến đường riêng và tránh chướng ngại vật. AMR có thể dễ dàng được lập trình lại cho các tuyến đường mới hoặc cách bố trí kho hàng mới. 

. Robot AMR được cài đặt nhanh chóng

Tất cả các phần mềm cần thiết cho hoạt động của robot đều được bao gồm. Không cần thiết lập kết nối giữa rô bốt di động và phần mềm hiện có của dây chuyền sản xuất .

Tùy thuộc vào hoạt động và mức độ phức tạp của nhiệm vụ , một AMR hoặc một nhóm m) có thể làm việc cùng với các thành phần còn lại của dây chuyền sản xuất trong vòng 2-6 tuần.

4. Các bộ kẹp và thiết bị ngoại vi khác nhau tương thích với Robot AMR

Các mô-đun hàng đầu khác nhau có thể được gắn trên rô bốt, chẳng hạn như giá đỡ, thùng, thang máy, băng tải, bộ kẹp, móc hoặc rô bốt cộng tác. Loại thứ hai thực sự là một phần của một danh mục robot hơi khác được gọi là AIMM (Nhà điều hành di động công nghiệp tự trị). AIMM có thể được sử dụng để di chuyển các đối tượng giữa các dây chuyền sản xuất khác nhau hoặc đóng vai trò thay thế cho một rô bốt bị trục trặc, giảm thời gian chết để thay thế hoặc sửa chữa rô bốt thay thế. Cả hai trường hợp đều có thể làm tăng đáng kể OEE (hiệu quả tổng thể của thiết bị), đây là tiêu chuẩn thông thường để đo lường năng suất sản xuất.

II. Nhược điểm:

1. Robot AMRs tốt hơn cho các tác vụ nhẹ

Một nhược điểm lớn của robot di động là sự hạn chế về khả năng chịu tải. Ví dụ Robot di động Doog có thể chịu tải cao nhất là 300 kg và sức kéo 600kg trong khi AGV và xe nâng truyền thống có thể chở tương ứng 65 và 31 tấn.

2. Robot AMR di chuyển chậm hơn và cần thời gian sạc

Vì lý do an toàn , hầu hết Robot AMR Doog không thể đi trên 7,5 km/h, tức là chậm hơn xe nâng. Về thời gian hoạt động, nó có thể lên đến 20km, trong khi sạc mất 8 tiếng và đây được coi là rất nhiều thời gian chết trong môi trường công nghiệp. Tất nhiên, người ta có thể mua thêm Robot AMR Doog và sạc trong khi những chiếc khác đang hoạt động. Đương nhiên, đây là một khoản đầu tư lớn hơn.

3. AMR gây ra một số rủi ro an toàn

Sử dụng Robot AMR Doog có thể gây ra một số vấn đề về an toàn. Ví dụ, chúng không được chở quá tải lên đến hoặc vượt quá giới hạn của chúng, đặc biệt là nếu tải trọng cồng kềnh. Trong trường hợp phanh gấp, vật tải có thể rơi ra và gây thương tích cho nhân viên. Các thông số kỹ thuật an toàn phải là một phần quan trọng trong đấu thầu và vận hành giải pháp AMR.

Một lưu ý cuối cùng là về chi phí. Nếu khoản đầu tư được đánh giá trong thời gian ngắn hạn thì được xem là rất tốn kém. Tuy nhiên nếu xét đến tầm nhìn xa rộng hơn thì AMR sẽ mang lại lợi ích lâu dài 

—————
Công Ty TNHH Công Nghệ Vũ Lê – chuyên về thiết bị tự động hóa công nghiệp, các giải pháp tự động hóa nhà máy và robotics.
Địa chỉ: 27 Xuân Quỳnh, KDC Gia Hòa, P. Phước Long B, Tp. Thủ Đức, Tp.HCM
Hotline: (028) 3620 8179 / 3620 8176 / 3620 8177
Fax: (028) 3620 8178
Mail: info@vuletech.com
—————
Theo dõi VULETECH tại:
► Facebook: Vuletech
(028).3620.8179 VULETECH @VuLeTechnologyCompanyLimited @0908006188