• (028).3620.8179
  • info@vuletech.com

Robot AMR trong nhà máy thông minh

Khi làn sóng công nghiệp 4.0 nổ ra thì cũng là lúc các nhà máy ngày càng áp dụng tự động hóa vào dây chuyền sản xuất. Cùng với các Robot công nghiệp thì Robot AMR (Robot di động tự động) cũng ngày càng được ưa chuộng vì tính thực tiễn và đem lại nhiều lợi ích trong nhà máy.

I. Robot AMR là gì?

Robot AMR (Robot di động tự động) là robot có thể hiểu và tự di chuyển trong môi trường của nó mà không bị giám sát trực tiếp bởi con người hoặc trên 1 con đường được xác định trước.

Robot AMR của Doog

Robot AMR là phương tiện sử dụng cảm biến Lidar và các bộ xử lý trên bo mạch để tự động di chuyển thông qua việc Robot AMRs tự học môi trường, ghi nhớ vị trí. Sau đó Robot tự động lập kế hoạch đường đi của chính nó từ một điểm tham chiếu (một vị trí hoặc điểm đến trong môi trường) đến 1 điểm khác.

Robot AMR là cải tiến tự động hóa mới nhất để chuyển đổi các nhiệm vụ của robot truyền thống thông qua việc gia tăng tính linh hoạt và đa dạng ứng dụng.

II. Những công nghệ áp dụng lên Robot AMR:

Điều hướng: Sử dụng công nghệ như cảm biến LiDAR & Bản đồ hóa và bản đồ đồng thời (SLAM). Robot AMR sẽ xác định tuyến đường tốt nhất giữa các điểm tham chiếu

LiDAR (Light Detection And Ranging) là một máy quét phát các tia sáng hồng ngoại ra môi trường xung quanh, sau đó đo lường thời gian mà các tia sáng phản xạ lại. Nếu một tia sáng mất nhiều thời gian để phản xạ trở lại, vật thể mà nó chạm đến sẽ nằm ở xa và ngược lại. Tập hợp kết quả các tia sáng và cảm biến trong máy quét sẽ nhận diện được độ nông sâu của môi trường xung quanh nó.

Thông qua công nghệ Lidar và các camera, AMRs có khả năng xác định được vị trí và môi trường xung quanh. Từ đó AMRs tự lên kế hoạch đường đi của chúng, chính là thể hiện sự “tự trị” của robot này.

Triển khai: Robot AMR có thể được mở hộp và bắt đầu hoạt động trong vòng chưa đầy 15 phút

Mobile Robot Thouzer Lite

Robot AMR Doog sử dụng tính năng điều hướng để đi theo người dẫn đường

Tính linh hoạt trong hoạt động: Một Robot AMR sẽ tự động lập kế hoạch cho con đường ngắn nhất dựa trên các điều kiện và yêu cầu hiện tại, nếu công việc thay đổi từ ngày này sang ngày khác, lộ trình của Robot AMR sẽ thay đổi theo

Khả năng đáp ứng: Robot AMR sẽ tự động cảm nhận và tránh chướng ngại vật cũng như lối đi bị chặn để tìm ra tuyến đường tốt nhất đến điểm tham chiếu tiếp theo

III. Ưu điểm của Robot AMR:

1. Robot AMR hoạt động độc lập

Một trong những ưu điểm lớn nhất của AMR hoạt động độc lập, nghĩa là nó có thể tự quét một khu vực để tìm chướng ngại vật. Robot AMR có thể tự động né các chướng ngại vật khi đang di chuyển trong khu vực làm việc. Ví dụ: Thay vì toàn bộ con đường, Robot AMR được cung cấp điểm bắt đầu và điểm cuối cùng, thay vào đó tạo ra con đường riêng của nó, đồng thời quét và tránh bất cứ thứ gì cản trở nó.

Ngoài ra, sơ đồ kho hàng có thể được tải lên trước cho rô bốt, giúp tiết kiệm thời gian và làm cho quá trình an toàn hơn. Với bản đồ như vậy, robot có thể dễ dàng phát hiện chướng ngại vật hơn, tức là những thứ không có trong bản đồ, mang lại sự linh hoạt và thời gian hoạt động hơn.

2. Robot AMR rất linh hoạt

Một AMR không cần phải đi theo một lộ trình cụ thể khi đi từ điểm A đến điểm B.  Robot AMR có thể tạo ra tuyến đường riêng và tránh chướng ngại vật. AMR có thể dễ dàng được lập trình lại cho các tuyến đường mới hoặc cách bố trí kho hàng mới. 

. Robot AMR được cài đặt nhanh chóng

Tất cả các phần mềm cần thiết cho hoạt động của robot đều được bao gồm. Không cần thiết lập kết nối giữa rô bốt di động và phần mềm hiện có của dây chuyền sản xuất .

Tùy thuộc vào hoạt động và mức độ phức tạp của nhiệm vụ , một AMR hoặc một nhóm m) có thể làm việc cùng với các thành phần còn lại của dây chuyền sản xuất trong vòng 2-6 tuần.

4. Các bộ kẹp và thiết bị ngoại vi khác nhau tương thích với AMRs

Các mô-đun hàng đầu khác nhau có thể được gắn trên rô bốt, chẳng hạn như giá đỡ, thùng, thang máy, băng tải, bộ kẹp, móc hoặc rô bốt cộng tác. Loại thứ hai thực sự là một phần của một danh mục robot hơi khác được gọi là AIMM (Nhà điều hành di động công nghiệp tự trị). AIMM có thể được sử dụng để di chuyển các đối tượng giữa các dây chuyền sản xuất khác nhau hoặc đóng vai trò thay thế cho một rô bốt bị trục trặc, giảm thời gian chết để thay thế hoặc sửa chữa rô bốt thay thế. Cả hai trường hợp đều có thể làm tăng đáng kể OEE (hiệu quả tổng thể của thiết bị), đây là tiêu chuẩn thông thường để đo lường năng suất sản xuất.

IV. Ứng dụng của Robot AMR trong các ngành công nghiệp:

Mobile Robot

—————
Công Ty TNHH Công Nghệ Vũ Lê – chuyên về thiết bị tự động hóa công nghiệp, các giải pháp tự động hóa nhà máy và robotics.
Địa chỉ: 27 Xuân Quỳnh, KDC Gia Hòa, P. Phước Long B, Tp. Thủ Đức, Tp.HCM
Hotline: (028) 3620 8179 / 3620 8176 / 3620 8177
Fax: (028) 3620 8178
Mail: info@vuletech.com
—————
Theo dõi VULETECH tại:
► Website: https://vuletech.com/

 

 

(028).3620.8179 VULETECH @VuLeTechnologyCompanyLimited @0908006188