• (028).3620.8179
  • info@vuletech.com

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA ROBOT AMR VÀ AGV

Khi tự động hóa trở thành bình thường mới cho các hoạt động sản xuất và kho hàng trong thời đại Công nghiệp 4.0, các công nghệ như xe nâng không người lái, cánh tay robot, phân loại / chọn hàng nâng cao và băng tải thông minh ngày càng được ưa chuộng trong khi chi phí giảm; làm cho các sự lựa chọn dễ tiếp cận hơn đến mọi công ty bất kể qui mô như thế nào.

Một trong những tiến bộ thu hút nhiều sự chú ý gần đây là sự ra đời của Robot di động tự động (AMR) như một lựa chọn thay thế thông minh hơn, linh hoạt hơn cho Xe có hướng dẫn tự động (AGV) cho nhiều hoạt động xử lý vật liệu. Nếu doanh nghiệp của bạn đang xem xét các tùy chọn này để ứng dụng trong các hoạt động của mình, trước tiên, bạn cần phải hiểu được sự khác biệt giữa hai lựa chọn tự động hóa này.

AGV là gì?

Xe hướng dẫn tự động, hay AGV, là một phương tiện công nghiệp có thể được lập trình trước để vận chuyển hàng hóa trong nhà kho hoặc môi trường sản xuất.

Xe tự hành AGV KUKA

  • Điều hướng: Theo truyền thống được dẫn hướng bằng dải từ tính hoặc dây dẫn được lắp đặt trên hoặc dưới sàn nhà kho
  • Triển khai: Yêu cầu cài đặt các hướng dẫn điều hướng, đôi khi yêu cầu cải tạo cơ sở đáng kể
  • Tính linh hoạt trong hoạt động: Việc thay đổi mô hình hoạt động AGV yêu cầu lặp lại toàn bộ quá trình triển khai
  • Khả năng đáp ứng: Tính linh hoạt hạn chế để thích ứng với môi trường thay đổi hoặc quy trình làm việc thay đổi

AMR là gì?

Robot di động tự động hay AMR là một phương tiện sử dụng các cảm biến và bộ xử lý trên bo mạch để tự động di chuyển vật liệu mà không cần đến các hướng dẫn vật lý hoặc điểm đánh dấu. AMR tự tìm hiểu môi trường, ghi nhớ vị trí và tự động lập kế hoạch đường đi của nó từ một điểm tham chiếu (một vị trí hoặc điểm đến trong môi trường) đến một điểm khác.

Robot di động AMR

Robot di động AMR DOOG

  • Điều hướng: Sử dụng công nghệ như cảm biến LiDAR & Bản đồ hóa và bản đồ đồng thời (SLAM), AMR sẽ xác định tuyến đường tốt nhất giữa các điểm tham chiếu
  • Triển khai: Điều này có thể khác nhau, nhưng AMRs tuyệt vời có thể được mở hộp và bắt đầu hoạt động trong vòng chưa đầy 15 phút
  • Tính linh hoạt trong hoạt động:  Một AMR sẽ tự động lập kế hoạch cho con đường ngắn nhất dựa trên các điều kiện và yêu cầu hiện tại, nếu công việc thay đổi từ ngày này sang ngày khác, lộ trình của AMR sẽ thay đổi theo
  • Khả năng phản hồi:  AMR sẽ tự động cảm nhận và tránh các chướng ngại vật cũng như lối đi bị chặn để tìm ra tuyến đường tốt nhất đến điểm tham chiếu tiếp theo của nó

Sự khác nhau giữa chi phí

Khi cân nhắc giữa AGV và AMR, bạn có thể nghiêng về một giải pháp có mức giá thấp hơn. Tuy nhiên, có những yếu tố khác sẽ ảnh hưởng đến chi phí tổng thể của rô bốt di động và lợi tức đầu tư tiềm năng cho công ty của bạn.

AGV

Mặc dù AGV thường có chi phí thấp hơn cho mỗi robot so với AMR, bạn cũng phải xem xét chi phí bạn sẽ phải chịu để thiết lập, triển khai, cấu hình lại và vận hành chúng. AGV thường yêu cầu lắp đặt các thanh dẫn vật lý, hệ thống dây điện dưới sàn hoặc băng bề mặt để cho phép AGV tự điều hướng và định vị trong môi trường xung quanh. Và nếu bạn cần lắp đặt các cảm biến bên dưới sàn nhà, điều đó có nghĩa là bạn sẽ mất hàng giờ để cải tạo, cộng với chi phí của công việc thực tế.

Khi bạn đã chuẩn bị xong môi trường vật chất, bạn phải triển khai AGV vào hoạt động của mình theo một lộ trình định trước dựa trên công việc đang được thực hiện tại thời điểm đó. AGV sẽ chạy trên một lộ trình đã định không thể di chuyển xung quanh những chướng ngại vật bất ngờ cản đường nó. Thông thường, AGV sẽ dừng hoàn toàn cho đến khi đường dẫn được thông hoàn toàn. Và nếu môi trường của bạn thay đổi hoặc công việc thay đổi, bạn sẽ phải chịu thêm chi phí để cấu hình lại hệ thống của mình và lặp lại quá trình triển khai.

AMR

Ngược lại, một AMR tuyệt vời không yêu cầu thay đổi cơ sở hiện tại của bạn và có thể tự động điều hướng qua các không gian sản xuất và nhà kho. Nó tìm hiểu môi trường của nó, ghi nhớ vị trí của nó và tự động lập kế hoạch cho con đường của mình từ điểm đến này đến điểm đến khác. Nếu đường dẫn của nó bị chặn, AMR có thể tự định tuyến lại mà không cần hỗ trợ.

Các cảm biến mà AMR sử dụng để điều hướng đảm bảo rằng nó có thể hoạt động an toàn trong môi trường năng động cùng với con người và thiết bị xử lý vật liệu. Và bởi vì AMR không phải là một cấu trúc cố định trong cơ sở, nó có thể được di chuyển và triển khai lại với chi phí tối thiểu khi doanh nghiệp của bạn phát triển và thay đổi theo thời gian. Trên thực tế, một AMR có thể hoạt động ở một bộ phận của cơ sở vào buổi sáng và được triển khai cho một nhiệm vụ hoàn toàn khác trong ngày.

Bạn nên chọn cái nào?

 AMR vs AGV Hiểu các tùy chọn tự động hóa của bạn

AGV – Hữu ích nhưng Hạn chế

Nếu công ty của bạn hiếm khi thay đổi, về sản phẩm được sản xuất, quy trình hoạt động hoặc lực lượng lao động của bạn, thì AGV có thể phù hợp. Tuy nhiên, nếu bạn đang ở phần lớn các nhà sản xuất và nhà kho nhận thấy sự thay đổi nhanh chóng trong dòng nguyên liệu, trạm làm việc hoặc kết hợp sản phẩm của họ, tất cả những thay đổi đó đều đòi hỏi một robot thông minh hơn có thể thay đổi theo bạn.

AMR – Nâng cao, Linh hoạt, Có thể truy cập

AMR có tính hợp tác và linh hoạt để bắt kịp các cơ hội trong tương lai đến với hoạt động sản xuất và kho hàng. Họ có thể tránh các chướng ngại vật và giảm bớt gánh nặng cho người lao động khỏi công việc lặp đi lặp lại hoặc công việc không hiệu quả để những người lao động này có thể tập trung vào những công việc có giá trị và hoàn thành tốt hơn.

Quan trọng nhất, AMR dễ thiết lập và sử dụng cho phép ROI ngay lập tức. Nếu công nhân có thể mở hộp và bắt đầu sử dụng rô bốt di động tự động trong vòng chưa đầy 15 phút mà không cần người máy lắp đặt nó; sau đó họ được trao quyền để sử dụng những công cụ này một cách tự tin và tự hào về việc làm cho công ty của họ trở nên hiệu quả và cạnh tranh hơn.

Tính linh hoạt, điều hướng nâng cao và dễ triển khai làm cho AMRs trở thành giải pháp hoàn hảo để giúp bạn bắt đầu tự động hóa các hoạt động năng động của mình và trao quyền cho lực lượng lao động có giá trị của bạn đang làm việc hôm nay.

—————
Công Ty TNHH Công Nghệ Vũ Lê – chuyên về thiết bị tự động hóa công nghiệp, các giải pháp tự động hóa nhà máy và robotics.
Địa chỉ: 27 Xuân Quỳnh, KDC Gia Hòa, P. Phước Long B, Tp. Thủ Đức, Tp.HCM
Hotline: (028) 3620 8179 / 3620 8176 / 3620 8177
Fax: (028) 3620 8178
Mail: info@vuletech.com
—————
Theo dõi VULETECH tại:
► Facebook: Vuletech
Cre: Waypointrobotic
Translate: Vuletech
vận chuyển container bằng sà lanvận chuyển hàng hóa bằng sà lan
(028).3620.8179 VULETECH @VuLeTechnologyCompanyLimited @0908006188