• (028).3620.8179
 • info@vuletech.com

8 Công Nghệ Áp Dụng Trong Tự Động Hóa Nhà Kho Hiện Nay

Trong hơn hai năm vừa qua, khi tất cả mọi nơi trên thế giới đều bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 thì hoạt động của chuỗi cung ứng, từ sản xuất, vận chuyển đến phân phối và lưu kho cũng chịu chung một số phận. Trong tình trạng đâu đâu cũng giãn cách và con người bắt buộc phải ngưng làm việc thì các nhà kho phải đối mặt với 1 thách thức cực kì khó khăn: Làm thế nào để tiếp tục hoạt động trong khi vẫn giữ cho mọi người an toàn?  Và câu trả lời tưởng chừng như không thể thì lại có đáp án rất dễ dàng, đó chính là: tự động hóa.

Tự động hóa nhà kho

Tự động hóa nhà kho hay nhà kho thông minh (smart warehouse) sử dụng các khung kệ chứa hàng có khả năng nâng cấp, tự vận hành và cải tạo sức chứa một cách dễ dàng. Với mô hình này, mọi thứ sẽ được kết hợp với robot cấp và lấy hàng tự động, xe tự hành AGV, cầu trục, băng tải để di chuyển hàng hóa sang các dây chuyền đóng gói. Ngoài ra, để quản lý tất cả những thứ trên, không thể thiếu phần mềm điều khiển và lưu trữ thông tin.

Đây là mô hình được đánh giá là một phần không thể thiếu của nhà máy số hóa. Hệ thống này gần như không sử dụng sức lao động của con người.

Các hệ thống tự động khác nhau đã trở nên phổ biến trên khắp thế giới. Tuy nhiên, đại dịch ngày càng diễn biến phức tạp đã cho chúng ta thấy những ưu điểm của các công nghệ mới có thể giúp các nhà kho thực hiện những thay đổi lớn. Đây đều là những công nghệ tiên tiến đi theo xu hướng và cải tiến mới trong tự động hóa kho hàng mà các doanh nghiệp nên xem xét để áp dụng cho hoạt động của mình.

 

nhà kho thông minh

Robot cộng tác

Robot cộng tác (Cobot) là các giải pháp tự động được thiết kế để làm việc cùng với lực lượng lao động con người, giúp công việc trở nên dễ dàng hơn bằng cách hoàn thành các nhiệm vụ đơn điệu hoặc đòi hỏi thể chất. Đôi khi những Cobot này được tích hợp vào AMR/ AGV để tạo thành một bộ điều khiển di động có thể là một hệ số nhân lực cho thao tác cobot và tính di động của AMR/AGV. Những con cobot này giúp tối ưu hóa hoạt động của nhà kho trong khi hỗ trợ con người trong công việc có kỹ năng của họ.

Cobot Kuka kết hợp AGV

Cobot kết hợp AGV Kuka

Một số lợi ích ban đầu mà nhà kho nhận được từ việc triển khai cobots bao gồm:

 • Cải thiện an toàn
 • Cải thiện điều kiện làm việc
 • Tăng cường tính linh hoạt
 • Tăng hiệu quả
 • Tăng thông lượng

Robot di động AMR

Khi làn sóng công nghiệp 4.0 nổ ra thì cũng là lúc các nhà máy ngày càng áp dụng tự động hóa vào dây chuyền sản xuất. Cùng với các Robot công nghiệp thì Robot di động AMR cũng ngày càng được ưa chuộng vì tính thực tiễn và đem lại nhiều lợi ích trong nhà máy.

Robot di động AMR

Robot di động AMR DOOG

AMR là robot có thể hiểu và tự di chuyển trong môi trường của nó mà không bị giám sát trực tiếp bởi con người hoặc trên 1 con đường được xác định trước.

Các nhân viên kho hàng biết quá rõ về những quãng đường mà họ có thể xếp hàng để đẩy xe hàng xung quanh cơ sở. Nhưng giờ đây, tự động hóa nhà kho đã cho phép chuyển nhiệm vụ đó sang robot di động AMR, vì vậy công nhân có thể tập trung vào các nhiệm vụ khác và gia tăng giá trị cho nhà kho.

Đọc thêm về Robot di động AMR: https://vuletech.com/robot-amr-trong-nha-may-thong-minh/

Robot tự hành AGV 

Robot AGV Kuka

Xe tự hành AGV là một dạng Robot vận chuyển hàng hóa tự động đang có mặt trên hầu khắp các nhà máy thông minh (Smart Factory) nói chung và hệ thống logistic trên toàn thế giới nói riêng. Hiện nay chúng ta có thể bắt gặp xe tự hành AGV ở bất kì đâu, từ dây chuyền sản xuất, lắp ráp, kho thành phẩm, kho thương mại điện tử cho đến các siêu thị, trung tâm thương mại hoặc thậm chí là các bệnh viện, sân bay .v.v..

Xem thêm về Robot tự hành AGV: https://vuletech.com/xe-tu-hanh-agv-trong-nha-may/

 

Giải pháp băng tải

Nhà kho hiện đại phải nhanh chóng khi bố trí, và điều đó đã làm nảy sinh các hệ thống băng tải tự động và linh hoạt. Các hệ thống băng tải cố định truyền thống có nghĩa là bố trí nhà kho và quy trình làm việc không bao giờ có thể thay đổi, hoặc nếu có, chúng đòi hỏi thời gian ngừng hoạt động và thời gian ngừng việc kéo dài.

Những tiến bộ trong băng tải được cung cấp năng lượng linh hoạt đã mang lại cho các nhà kho nhiều lựa chọn hơn để tự động hóa dòng nguyên liệu. Và các nhà kho có thể tận dụng các công nghệ mới như rô bốt nhà kho với các mô-đun trên băng tải , để làm việc với các hệ thống băng tải hiện có để quy trình làm việc có thể phát triển và mở rộng quy mô khi sản xuất yêu cầu.

Hệ thống AS/RS

Các hệ thống lưu trữ và truy xuất, xuất kho tự động bao gồm hệ thống băng tải tự động, băng tải cấp hàng, hệ thống nâng hạ, cẩu trục… đã xuất hiện trong nhiều năm, và mặc dù chúng đã hoàn thành công việc cải thiện khả năng và độ chính xác, nhưng chúng vẫn thường được coi là công nghệ đắt tiền, cồng kềnh và nói chung là không linh hoạt. Phải nói rằng, hiện nay, AS/RS, ngày càng đẹp hơn và vẫn đem tới cho người dùng tất cả các lợi ích ban đầu của nó, như: giảm/hạn chế chi phí lao động, thay đổi linh hoạt với khả năng từ cấu tạo module của mình, và tất nhiên tăng độ chính xác.

Robot vận chuyển pallet

Cobot cấp palletVận chuyển pallet có thể là một trong những công việc đòi hỏi nhiều thời gian và thể chất nhất trong môi trường nhà kho. Để nâng cao hiệu quả và cho phép nhân viên làm việc với nhiều giá trị gia tăng hơn, nhiều tổ chức đang chuyển sang sử dụng robot vận chuyển pallet. Các robot kho hàng này có thể xác định vị trí và vận chuyển các khối lượng lớn một cách nhất quán suốt cả ngày và thậm chí ngoài giờ làm việc. Các Robot lý tưởng pallet sẽ có một số thuộc tính mà làm cho nó dễ dàng hơn để hòa nhập vào một hoạt động kho, chẳng hạn như:

 • Tính năng tự nhiên hoặc điều hướng SLAM
 • Lập kế hoạch đường dẫn động
 • Điều hướng đa hướng
 • Tự động sạc
 • Các mô-đun hàng đầu linh hoạt để tải và dỡ vật liệu

Tự động hóa quy trình chọn hàng

Lấy hàng là một trong những công việc tốn nhiều thời gian và sức lực nhất trong hoạt động kho hàng – trên thực tế, nó chiếm 50% trong toàn bộ quy trình thực hiện , tiêu tốn thời gian và tiền bạc quý giá. Với các giải pháp kho tự động mới, như cobots, xe nâng và xe đẩy tự động, rô bốt di động tự động và băng tải di động, quy trình lấy hàng gần như có thể hoàn toàn tự động. Với các giải pháp này, công nhân có thể dành ít thời gian hơn cho quá trình lấy hàng và nhiều thời gian hơn để xử lý các công việc khác phức tạp hơn và có giá trị đối với toàn bộ kho hàng.

Có nhiều công cụ khác nhau có thể được sử dụng để tăng cường các quy trình chọn hàng. Chẳng hạn như chọn đơn hàng tự động bằng giọng nói-voice automated order picking, chọn đơn đặt hàng bằng robot-robotic order picking. Và chọn bằng hướng ánh sáng pick-to-light (Pick to light là một công nghệ chọn hướng ánh sáng cung cấp một phương pháp chính xác và hiệu quả của việc không cần giấy đặt hoặc phân loại và lắp ráp các sản phẩm.). Các công nghệ này cũng sử dụng các tùy chọn mã vạch tiên tiến tích hợp hoàn hảo với phần mềm quản lý bạn đã chọn để có trải nghiệm báo cáo tự động nhanh nhất, chính xác nhất.

IoT công nghiệp

Internet of Things hay IoT là một khái niệm bao quát hơn là một công nghệ riêng lẻ, nhưng nó thường được đưa vào những kho thông minh hiệu quả nhất trên thế giới. Khi IoT được sử dụng để kiểm soát rất nhiều thành phần chuyển động, cả tự động và thủ công, nó có thể tối ưu hóa tất cả các quy trình của bạn để dữ liệu của chúng tồn tại trong một mạng dễ truy cập. Điều này giúp tối ưu hóa quy trình kiểm soát hàng tồn kho của kho, kế hoạch lao động của những người quản lý và vận hành kho và tất nhiên là trải nghiệm khách hàng về tổng quan là tốt hơn thông qua tỷ lệ hoàn thành công việc nhanh hơn và chính xác hơn.

Khả năng mở rộng

Nếu đại dịch toàn cầu đã cho chúng ta một bài học, đó là chúng ta cần phải chuẩn bị cho bất cứ điều gì, và điều đó chắc chắn đúng khi nói đến các hoạt động kho hàng và thực hiện. Các giải pháp kho tự động có thể cải thiện đáng kể nhiều chức năng, nhưng có thể gây khó chịu nếu những công cụ và công nghệ này không được thiết kế để thích ứng và phát triển khi cần thiết.

Khả năng mở rộng – khi nói đến tự động hóa nhà kho, rô bốt và lưu trữ – có nghĩa là có các giải pháp dễ dàng cấu hình lại, tăng hoặc giảm quy mô và có thể được thực hiện để phù hợp với hoạt động của bạn chứ không phải ngược lại. Các giải pháp linh hoạt như rô bốt di động tự động, cho phép các công ty thích ứng với các hoạt động kho hàng khi nhu cầu biến động, giảm bớt áp lực cho công nhân trong quá trình này.

—————
Công Ty TNHH Công Nghệ Vũ Lê – chuyên về thiết bị tự động hóa công nghiệp, các giải pháp tự động hóa nhà máy và robotics.
Địa chỉ: 27 Xuân Quỳnh, KDC Gia Hòa, P. Phước Long B, Tp. Thủ Đức, Tp.HCM
Hotline: (028) 3620 8179 / 3620 8176 / 3620 8177
Fax: (028) 3620 8178
Mail: info@vuletech.com
—————
Theo dõi VULETECH tại:
► Facebook: Vuletech

 

 

 

vận chuyển container bằng sà lanvận chuyển hàng hóa bằng sà lan
(028).3620.8179 VULETECH @VuLeTechnologyCompanyLimited @0908006188