• (028).3620.8179
  • info@vuletech.com

NHỮNG THIẾT BỊ AN TOÀN CỦA THANG MÁY

Một chiếc thang máy cơ bản phải có đầy đủ các thiết bị an toàn nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng một cách gần như tuyệt đối. Những bộ phận an toàn phải đủ và luôn trong tình trạnh hoạt động tốt nhất, phải được bảo dưỡng định kỳ và kiểm định thường xuyên và đó cũng là yêu cầu bắt buộc theo các quy định của nhà nước.

Vậy một chiếc thang máy bao gồm những thiết bị đảm bảo an toàn gì, chức năng của chúng ra sao? Cùng VULETECH tìm hiểu nhé.

Thiết bị khống chế vượt tốc (governor elevator)

Bộ khống chế vượt tốc hay còn gọi là thắng cơ là một bộ phận cực kỳ quan trọng của một chiếc thang máy. Phanh cơ sẽ giúp thang máy không bị rơi tự do, giúp cabin bám chặt vào rail dẫn hướng trong trường hợp thang bị đứt cáp tải hoặc chạy nhanh vượt quá tốc độ thiết kế. Với công tắc khống chế vượt tốc Pizzato thì sẽ giúp tránh được các tai nạn đáng tiếc ngay cả trong trường hợp xấu nhất – đứt cáp.thiết bị khống chế vượt tốc ở thang máy

Tất cả các thang máy dùng vào mục đích chở người bắt buộc phải có thiết bị khống chế vượt tốc và phải ở tình trạng tốt thì thang mới được phép hoạt động.

 

Cứu hộ tự độngBộ cứu hộ tự động thang máy

Bộ cứu hộ tự động thang máy (Automatic Rescue Device – ARD) – là thiết bị giúp thang máy chạy về bằng tầng và mở cửa để người trong cabin ra ngoài trong trường hợp mất điện đột ngột. Khi đó nguồn điện giúp thang hoạt động là nguồn dự trữ

Nguồn điện dự trữ phục vụ cho ARD có thể từ bình ác quy hoặc UPS. Hiện nay thì UPS thường được sử dụng hơn do tính ổn định cao, độ bền tốt. UPS sẽ được hệ thống tủ điện sạc tự động, chính vì thế để duy trì trạng thái tốt nhất giúp duy trì tuổi thọ của nó thì UPS cũng nên được xả điện định kỳ.

Xả điện cho UPS bằng các giả lập tình huống mất điện – cho thang chạy và tắt nguồn điện lưới cung cấp cho thang, khi đó ARD sẽ chạy giúp UPS xả tải.

 

Thiết bị cảm biến an toàn cửa thang

Là thiết bị được lắp tại cửa thang máy bao gồm hai dạng gọi là photocell dạng thanh và photocell điểm, nó tự động phát hiện vật cản và tự động mở lại cửa để tránh kẹt tay, chân hay đồ vật vào cửa thang. Hiện nay phổ biến là dạng thanh.

Photocell thanh có chiều cao gần bằng chiều cao cửa thang máy nên cho phép bảo vệ gần như một 100% không gian khoảng mở cửa thang.

Công tắc hành trình Pizzato

Là các công tắc điện được lắp đặt ở hai đầu của hành trình (ở dưới hố pít và ở trên gần sàn phòng máy), nó giúp thang không bị va chạm vào hố pít hay sàn phòng máy.

Tất cả những công nghệ và thiết bị trên đều được ứng dụng với mục đích đảm bảo an toàn tối đa cho người dùng ngay cả trong các sự cố nghiêm trọng. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả cao nhất thì yêu cầu các bộ phận đó hay toàn bộ thang cần phải được lắp đặt và bảo trì đầy đủ và thường xuyên, hơn thế nữa mỗi người dùng cần phải trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng sử dụng thang máy an toàn để bảo vệ chính bản thân mình.

Video clip về các thiết bị cảm biến sử dụng cho thang máy của Pizzato Elettrica:

 

 

(028).3620.8179 VULETECH @VuLeTechnologyCompanyLimited @0908006188