• (028).3620.8179
  • info@vuletech.com

MÁY BƠM VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Máy bơm được phục vụ trong nhiều ứng dụng như bơm nước từ giếng, lọc bể cá, lọc ao và sục khí. Trong ngành y tế, máy bơm được sử dụng cho các quá trình sinh hóa trong phát triển và sản xuất thuốc cũng như thay thế nhân tạo cho các bộ phận cơ thể, đặc biệt là tim nhân tạo. Ngoài ra, máy bơm cũng được sử dụng trong ngành công nghiệp nên được gọi là máy bơm công nghiệp, bơm công suất lớn. Đây cũng là thách thức đối với nhiều chủ doanh nghiệp là lựa chọn loại phù hợp với từng công nghiệp riêng biệt vì có rất nhiều lựa chọn. Dưới đây là thông tin về máy bơm nói chung để chủ doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan hơn về sản phẩm này. 

I. Máy bơm là gì?

Máy bơm là một thiết bị di chuyển chất lỏng (chất lỏng hoặc khí), hoặc đôi khi là bùn, bằ ng tác động cơ học, thường được chuyển đổi từ năng lượng điện thành năng lượng thủy lực.

Máy bơm Rota Risansi

Hình: máy bơm Rota của Risansi – Ấn Độ

Khi một máy bơm chứa hai hoặc nhiều cơ cấu bơm với chất lỏng được dẫn nối tiếp qua chúng thì nó được gọi là máy bơm nhiều tầng. Các thuật ngữ như hai giai đoạn hoặc hai giai đoạn có thể được sử dụng để mô tả cụ thể số lượng giai đoạn. Ngược lại, một máy bơm không phù hợp với mô tả này chỉ đơn giản là một máy bơm một cấp.

II. Cấu tạo của một máy bơm thông thường:

cấu tạo máy bơmMột máy bơm nước có cấu tạo gồm 4 phần chính:

– Bánh công tác: được lắp trên trục của máy để cố định với trục tạo nên phần quay gọi là Roto

– Trục bơm: thường được chế tạo bằng thép hợp kim và được lắp với bánh công tác thông qua mối ghép then.

– Bộ phận dẫn hướng vào: thường nằm ở thân máy.

– Bộ phận dẫn hướng ra: được đúc bằng gang và có hình dạng tương đối phức tạp

III. Phân loại máy bơm:

Dựa vào những đặc điểm như: nguyên lý tác động vào dòng nước, dạng năng lượng làm chạy máy bơm, kết cấu, mục đích, loại chất lỏng cần bơm để phân chia ra chủng loại của máy

Trong đó thường dùng đặc điểm thứ nhất để phân loại; theo đặc điểm này máy bơm được chia làm hai nhóm: động học và thể tích. Ngoài ra còn có các dạng máy với các tên gọi khác như:

  • Bơm ly tâm
  • Máy nén khí
  • Loại chân không
  • Loại cánh khế (lope pump)
  • Bơm trục vít
  • Bơm định lượng
  • Loại thủy lực
  • Loại bánh răng

IV. Ứng dụng của máy bơm:

Máy bơm cơ học phục vụ trong nhiều ứng dụng như sử dụng lấy nước từ giếng, lọc bể cá, lọc ao và sục khí. Trong ngành y tế, máy bơm được sử dụng cho các quá trình sinh hóa trong phát triển và sản xuất thuốc cũng như thay thế nhân tạo cho các bộ phận cơ thể, đặc biệt là tim nhân tạo. Ngoài ra, máy bơm cũng được sử dụng trong ngành công nghiệp nhiều ngành công nghiệp khác nhau như: ngành mía đường, ngành giấy, thực phẩm, khoáng sản, lọc dầu, khí gas, .v.v…

V. Các thông số kỹ thuật cơ bản

Máy bơm thường được đánh giá bằng mã lực , tốc độ dòng thể tích , áp suất đầu ra tính bằng mét (hoặc feet) của đầu, lực hút đầu vào tính bằng feet hút (hoặc mét) của đầu. Cột nước có thể được đơn giản hóa bằng số feet hoặc mét mà máy bơm có thể nâng hoặc hạ một cột nước ở áp suất khí quyển .

Từ quan điểm thiết kế ban đầu, các kỹ sư thường sử dụng một đại lượng gọi là tốc độ cụ thể để xác định loại máy phù hợp nhất cho sự kết hợp cụ thể giữa tốc độ dòng chảy và cột áp.

Thông số kỹ thuật của bơm bùn Risansi

Công suất

Năng lượng truyền vào chất lỏng làm tăng năng lượng của chất lỏng trên một đơn vị thể tích. Do đó, mối quan hệ công suất là giữa sự chuyển đổi năng lượng cơ học của cơ cấu bơm và các phần tử chất lỏng bên trong máy. Nói chung, điều này bị chi phối bởi một loạt các phương trình vi phân đồng thời, được gọi là phương trình Navier–Stokes . Tuy nhiên, có thể sử dụng một phương trình đơn giản hơn chỉ liên quan đến các mức năng lượng khác nhau trong chất lỏng, gọi là phương trình Bernoulli .

Đối với cấu hình “bơm” điển hình, công được truyền lên chất lỏng và do đó là dương. Đối với chất lỏng truyền công (tức là tua bin ), công là âm. Công suất cần thiết để dẫn động được xác định bằng cách chia công suất đầu ra cho hiệu suất. Hơn nữa, định nghĩa này bao gồm các loại bơm không có bộ phận chuyển động, chẳng hạn như ống hút .

Hiệu suất

Hiệu suất được định nghĩa là tỷ số giữa công suất do bơm truyền vào chất lỏng so với công suất được cung cấp để dẫn động. Giá trị của nó không cố định đối với một máy bơm nhất định, hiệu suất là một hàm số của lưu lượng và do đó cũng là cột áp vận hành. Đối với máy bơm ly tâm, hiệu suất có xu hướng tăng theo tốc độ dòng chảy đến một điểm ở giữa phạm vi hoạt động (hiệu suất cao nhất hoặc Điểm hiệu quả tốt nhất (BEP)) và sau đó giảm khi tốc độ dòng chảy tăng thêm. Dữ liệu về hiệu suất của máy bơm như thế này thường được nhà sản xuất cung cấp trước khi lựa chọn máy bơm. Hiệu suất có xu hướng giảm theo thời gian do hao mòn (ví dụ: độ hở tăng lên khi cánh quạt giảm kích thước).

Khi một hệ thống bao gồm một máy bơm ly tâm, một vấn đề thiết kế quan trọng là phải kết hợp đặc tính tổn thất cột áp với máy bơm để nó hoạt động ở hoặc gần điểm có hiệu suất tối đa.

Hiệu suất là một khía cạnh quan trọng và cần được kiểm tra thường xuyên để chắc chắn rằng máy bơm vẫn đang trong tình trạng hoạt động tốt.

Bảo vệ dòng chảy tối thiểu

Hầu hết các máy bơm lớn đều có yêu cầu về lưu lượng tối thiểu, dưới mức đó máy bơm có thể bị hỏng do quá nhiệt, mòn cánh quạt, rung, hỏng phốt, hư hỏng trục truyền động hoặc hiệu suất kém. Hệ thống bảo vệ dòng chảy tối thiểu đảm bảo rằng máy bơm không hoạt động dưới tốc độ dòng chảy tối thiểu. Hệ thống bảo vệ ngay cả khi nó bị tắt hoặc chết, nghĩa là nếu đường xả bị đóng hoàn toàn.

Hệ thống dòng chảy tối thiểu đơn giản nhất là một đường ống chạy từ đường xả trở lại đường hút. Đường này được lắp một tấm lỗ có kích thước để cho phép lưu lượng tối thiểu của bơm đi qua. Sự sắp xếp này đảm bảo rằng lưu lượng tối thiểu được duy trì, mặc dù điều này gây lãng phí vì nó tái chế chất lỏng ngay cả khi lưu lượng qua máy bơm vượt quá lưu lượng tối thiểu.

Sơ đồ bố trí bảo vệ dòng chảy tối thiểu của máy bơmSơ đồ bố trí bảo vệ dòng chảy tối thiểu của máy bơm

Một hệ thống phức tạp hơn nhưng tốn kém hơn (xem sơ đồ) bao gồm một thiết bị đo lưu lượng (FE) trong quá trình xả của bơm, cung cấp tín hiệu đến bộ điều khiển lưu lượng (FIC) để kích hoạt van điều khiển lưu lượng (FCV) trong đường tái chế . Nếu lưu lượng đo được vượt quá lưu lượng tối thiểu thì FCV sẽ đóng lại. Nếu lưu lượng đo được giảm xuống dưới lưu lượng tối thiểu thì FCV sẽ mở để duy trì lưu lượng tối thiểu. 

Khi chất lỏng được tái sử dụng, động năng  làm tăng nhiệt độ của chất lỏng. Đối với nhiều máy bơm, năng lượng nhiệt bổ sung này sẽ bị tiêu tán qua hệ thống đường ống. Tuy nhiên, đối với máy bơm công nghiệp lớn, chẳng hạn như loại đường ống dẫn dầu, bộ làm mát tái chế được cung cấp trong dây chuyền tái chế để làm mát chất lỏng đến nhiệt độ hút bình thường. Ngoài ra, chất lỏng tái chế có thể được đưa trở lại thượng nguồn của bộ làm mát xuất khẩu trong nhà máy lọc dầu , kho chứa dầu hoặc cơ sở lắp đặt ngoài khơi.

Đọc thêm: Máy bơm công nghiệp là gì? 

VI. Mua máy bơm công nghiệp ở đâu?

Tại VULETECH, chúng tôi cung cấp nhiều lựa chọn máy bơm chuyên dụng RISANSI cho các ứng dụng công nghiệp khác nhau. Dịch vụ khách hàng là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi và chúng tôi sẵn sàng giúp bạn chọn máy bơm lý tưởng cho nhu cầu hệ thống của bạn. Liên hệ với chúng tôi hôm nay để được tư vấn chi tiết.

vận chuyển container bằng sà lanvận chuyển hàng hóa bằng sà lan
(028).3620.8179 VULETECH @VuLeTechnologyCompanyLimited @0908006188