• (028).3620.8179
  • info@vuletech.com

Các bước chuyển đổi số

Hiện tại có rất nhiều bài viết đưa ra các bước chuyển đổi số, nhưng thực chất chuyển đổi số là một quá trình đa dạng, không có con đường và hình mẫu chung cho tất cả, và do vậy, từng tổ chức, từng doanh nghiệp cầ xác định lộ trình riêng, thích hợp với mình.

I. Hiều về chuyển đổi số:

Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện, thay vì là nỗ lực riêng biệt, chuyển đổi số phải được áp dụng lên mọi hoạt động, mọi bước đi của tổ chức.

khải niệm chuyển đổi số

Việc chọn cái gì để chuyển đổi trước thì cố thể theo thứ tự sau: cái nào bắt buộc phải làm, không hối tiếc khi chuyển đổi thì làm trước. Ví dụ: cái bắt buộc phải làm như là họp trực tuyến thời gian giãn cách xã hội, cái không hối tiếc là cái đang khó khan nhất của tổ chức mà chưa có cách giải quyết.

Chuyển đối số có thể bắt đầu từ những việc nhỏ, nhưng tư duy định hướng phải là tư duy đổi mới tổng thể  và toàn diện.

II. Chuyển đổi số như thế nào:

Hiện tại có rất nhiều bài viết đưa ra các bước chuyển đổi số, nhưng thực chất chuyển đổi số là một quá trình đa dạng, không có con đường và hình mẫu chung cho tất cả, và do vậy, từng tổ chức, từng doanh nghiệp cầ xác định lộ trình riêng, thích hợp với mình.

Tuy nhiên, để thực hiện chuyển đổi số chúng ta vẫn có thể tham khảo một lộ trình gồm ba bước như sau:

1. Có nhận thức và tư duy đúng về chuyển đổi số

Đầu tiên và khá quan trọng trong các bước chuyển đổi số đó chính là nhân sự phải có nhận thức và tư duy về chuyển đổi số. Với một tổ chức, nhận thức của lãnh đạo cao nhất là điều kiện tiên quyết, để từ đó truyền nhận thức, cảm hứng, khát vọng và quyết tâm thay đổi tới các thành viên

khải niệm chuyển đổi số

Các doanh nghiệp chuyển đổi số thành công không chỉ tập trung vào chuyên môn mà còn có văn hóa doanh nghiệp cũng như cách thức sử dụng nhân tài. Trong quá trình chuyển đổi số, bất cứ việc gì có thể xảy ra, bao gồm cả những rủi ro. Vì thế, việc chuẩn bị về tổ chức trong doanh nghiệp là đặc biệt cần thiết. Nhân viên cần được chuẩn bị tâm lý sẵn sàng để đón nhận những thay đổi cả tích cực và rủi ro.

Doanh nghiệp cũng có thể lập ra một đội nhóm tạm thời bao gồm những thành viên chủ chốt. có sức ảnh hưởng chịu trách nhiệm chính cho việc chuyển đổi số của toàn doanh nghiệp. Hãy dùng nhiều cách để cả doanh nghiệp tập trung nguồn lực cho chuyển đổi số thành công.

2. Xây dựng chiến lược và kế hoạch hành động

Xác định tình hình hiện tại và mục tiêu cần đến để định rõ mục tiêu, gồm cả việc xác định mô hình hoạt động, kinh doanh mới trong môi trường số, xây dựng kế hoạch hành động với các giai đoạn hợp lý, nội dung cụ thể.

Khi không có sự chuẩn bị tức là bạn đã chuẩn bị cho sự thất bại. Ngược lại, khi có kế hoạch  rõ ràng, tức là bạn đã có một nửa thành công.

Trước khi bắt tay vào các giải pháp chuyển đổi số cụ thể, cấp lãnh đạo, quản lý công ty phải cùng nhau bàn bạc để đưa ra một kế hoạch chi tiết nhất bao gồm: mục tiêu của CĐS là gì, những việc cần làm, thời gian thực hiện cho mỗi công việc, thời gian hoàn thành dự kiến, Sau khi có kế hoạch, bước tiếp theo trong quy trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp là xác định chiến lược đúng đắn bằng cách tham khảo tài liệu của Bộ TT&TT hoặc tìm hiểu các doanh nghiệp đã CĐS thành công.

Sau đó, dựa vào những đặc thù riêng của mình mà chủ thể DN sẽ xây dựng chiến lược chuyển đổi số phù hợp.

3. Xác định công nghệ số.

Một trong các bước chuyển đổi số thì việc không thể thiếu đó là xác định công nghệ số chủ yếu trong lĩnh vực hoạt động cũng như các nền tảng cần có để hỗ trợ việc chuyển đổi. Từ đó, xây dựng năng lực số, gồm đào tạo nhân lực số, xây dựng thói quen, hình thành văn hóa đổi mới với mô hình hoạt động mới và thực hiện chuyển đổi.

Hầu như các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay được khảo sát cho biết rằng họ gặp rất nhiều khó khăn trong việc xây dựng hạ tầng công nghệ trong quá trình chuyển đổi số của mình. Bởi khi được áp dụng chuyển đổi số, không phải tất cả các nhân viên trong doanh nghiệp đều có kỹ năng với công nghệ.

III. Nền tảng công nghệ để chuyển đổi số:

Hiện nay, khi quá trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp đang dần trở nên phổ biến thì các nền tảng công nghệ phục vụ cho quá trình cũng trở nên dễ dàng và tối ưu hơn. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng cần dành thời gian tìm hiểu và lựa chọn nền tảng công nghệ dễ áp dụng để có được hiệu quả tối ưu nhất. Hãy đảm bảo rằng nền tảng công nghệ đó phù hợp với đặc thù của doanh nghiệp mình, thân thiện với nhân viên của mình.

Chuyển đổi số là quá trình tạo nên bước ngoặt của doanh nghiệp. Vì thế, bạn nên có một quy trình chuyển đổi số khoa học và sự chuẩn bị cần thiết cho việc này. Chuyển đổi số thành công sẽ là bước đà sâu để doanh nghiệp phát triển vượt bậc và bền vững.

Chuyển đổi số là một thử thách lớn cho doanh nghiệp. Nó không chỉ đòi hỏi sự cố gắng từ ban quản trị đến toàn bộ đội ngũ nhân viên, mà còn đòi hỏi một chiến lược rõ ràng, kiên định dựa trên những phân tích kỹ càng, tổng quát về dữ liệu.

Để chuyển đổi số thành công, doanh nghiệp cần nghiêm túc tìm kiếm cho mình một đối tác chiến lược, một nhà cung cấp dịch vụ chuyển đổi số phù hợp.

Các tiêu chí đánh giá nhà cung cấp dịch vụ CĐS phù hợp với doanh nghiệp là:

  • Thứ nhất,nhà cung cấp phải là nhà tư vấn chuyển đổi số, tư vấn về cách thức chuyển đổi số trong doanh nghiệp thay vì chăm chăm bán phần mềm, bán giải pháp.
  • Thứ hai,nhà cung cấp dịch vụ có uy tín và kinh nghiệm lâu năm để đồng hành lâu dài cùng với tổ chức.
  • Thứ ba,các sản phẩm của nhà cung cấp dịch vụ phải kết nối với nhau thành một hệ sinh thái phục vụ công cuộc CĐS để DN không phải sử dụng nhiều phần mềm rời rạc, không liên kết được với nhau.
Công Ty TNHH Công Nghệ Vũ Lê – chuyên về thiết bị tự động hóa công nghiệp, các giải pháp tự động hóa nhà máy và robotics.
Địa chỉ: 27 Xuân Quỳnh, KDC Gia Hòa, P. Phước Long B, Tp. Thủ Đức, Tp.HCM
Hotline: (028) 3620 8179 / 3620 8176 / 3620 8177
Fax: (028) 3620 8178
Mail: info@vuletech.com
—————
Theo dõi VULETECH tại:

Xem thêm:

Hiểu thế nào về chuyển đổi số

Tại sao doanh nghiệp cần chuyển đổi số

 

(028).3620.8179 VULETECH @VuLeTechnologyCompanyLimited @0908006188